“Hướng Về Biển Đảo Quê Hương”

24-07-2014 | 15:52

Nằm trong các hoạt động hướng về biển đảo quê hương của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ngày 24/7/2014, Viện Phim Việt Nam đã phối hợp với Cục Điện ảnh, Bảo tàng Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Truyền hình Tương tác Việt Nam tổ chức Chương trình gặp gỡ, giao lưu, triển lãm và chiếu phim với chủ đề “Hướng về biển đảo quê hương” tại Rạp phim Ngọc Khánh. Đến dự Chương trình có ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Lê Anh Thơ – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cùng lãnh đạo và cán bộ của các đơn vị Điện ảnh, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam và các cựu chiến binh của Quận Ba Đình.

 

Mở đầu Chương trình là Lễ khai mạc Triển lãm mang tên “Trường Sa, Hoàng Sa – máu thịt của Việt Nam”. Triển lãm đã trưng bày hơn 200 hiện vật bao gồm: Phiên bản một số văn bản Hán Nôm, văn bản Việt Ngữ và Pháp Ngữ có niên đại từ thế kỷ XVII – đầu thế kỷ XIX; một số bản đồ cổ của Việt Nam, Trung Quốc và một số nước phương Tây vẽ từ thế kỷ XVI; 4 cuốn Atlas là những bản đồ được xuất bản tại các nước Anh, Australia, Canada, Mỹ và Hông Kông trong khoảng thời gian từ năm 1626 đến năm 1980…, cùng nhiều tài liệu trong và ngoài nước liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Triển lãm đã mang đến cho người xem những thông tin bổ ích và nhiều tài liệu xác thực khẳng định về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa. Triển lãm được trưng bày đến hết ngày 27/7.

 

 

 

Khán giả tham quan Triển lãm

 

Ngay sau Lễ khai mạc Triển lãm, Ban tổ chức đã giới thiệu đến khán giả những bộ phim tài liệu về biển đảo gồm: Biển đảo yêu thương do Viện phim Việt Nam sản xuất và Đảo lý Sơn của đạo diễn Công Thành Đức - Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương.

 

Cũng trong khuôn khổ của Chương trình, khán giả đã được gặp gỡ giao lưu với Trung tướng Nguyễn Văn Tình – Nguyên Bí thư, Chính ủy Quân chủng Hải Quân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Nhà báo Phan Thanh Hải – hiện đang công tác tại Báo Lao Động - người đã có chuyến tác nghiệp tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam tháng 5/2014. 

 

Giao lưu với Trung tướng Nguyễn Văn Tình và Nhà báo Phan Thanh Hải

 

Tại buổi giao lưu, Trung tướng Nguyễn Văn Tình đã kể lại những chiến công của Hải quân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và qua chương trình ông đã gửi tới các cán bộ, chiến sĩ Hải quân, lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ canh giữ vùng biển đảo của Tổ quốc lời nhắn: "Hãy kiên trì, bản lĩnh và cần sáng suốt xử lý mọi tình huống, không mắc mưu khiêu khích của đối phương để tránh gây nên những xung đột không cần thiết”. Còn Nhà báo Phan Thanh Hải lại mang đến cho khán giả những câu chuyện cảm động về sự dũng cảm, khôn khéo đối phó tầu Trung Quốc của cán bộ Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, nhiều ca khúc về biển đảo và ca ngợi Tổ quốc đã được trình diễn trong Chương trình, đem đến cho người xem nhiều cảm xúc. 

 

Màn hợp ca với ca khúc “Ca ngợi Hồ Chủ tịch Tiếng hát dâng Đảng

 

 

Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã đánh giá: Đây là hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, khơi dậy tinh thần yêu nước và đoàn kết dân tộc, ý chí bảo vệ Tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ của người dân Việt Nam.

 

Chương trình gặp gỡ, giao lưu, triển lãm, chiếu phim “Hướng về biển đảo quê hương” đã thêm một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Bài: Minh Phương

Ảnh: Vũ Hưng