JORIS IVENS VỚI CUỘC CHIẾN TRANH NHÂN DÂN VIỆT NAM - ẤN PHẨM HỢP TÁC GIỮA VIỆN PHIM VIỆT NAM VÀ VIỆN JORIS IVENS HÀ LAN

22-03-2019 | 15:04

Tháng 2 năm 2019, Viện phim Việt Nam đã hoàn thành việc xuất bản cuốn sách Joris Ivens với cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam. Đây là ấn phẩm dày gần 200 trang tiếng Việt là sản phẩm hợp tác trong khuôn khổ Đề án Sưu tầm, Nghiên cứu và Phổ biến tư liệu phim về Việt Nam của nhà làm phim Joris Iven, giữa Viện phim Việt Nam và Viện Joris Ivens – Hà Lan.

 

 

                                                               Ấn phẩm mới của Viện phim Việt Nam

 

Joris Iven là một đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng không chỉ của Hà Lan mà trên toàn thế giới, những bộ phim tài liệu mang tên ông luôn thể hiện một cách làm phim quyết liệt, chân thực và giàu sức thuyết phục. Ông là nhà làm phim tài liệu có sự gắn bó đặc biệt với Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ diễn ra ác liệt nhất. Bốn bộ phim ông thực hiện Bầu trời mặt đất, Vĩ tuyến 17 chiến tranh nhân dân, Việt Nam xa xôi Gặp gỡ Hồ Chủ Tịch, đã khiến thế giới có cái nhìn khách quan và trung thực hơn về cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

 

                                                      Cuốn sách Joris Ivens với cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam

 

Cuốn sách Joris Ivens với cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam được nhóm các cán bộ nghiên cứu, đối ngoại của Viện phim Việt Nam và các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam phối hợp thực hiện với sự cho phép sử dụng tư liệu của Viện Joris Ivens – Hà Lan. Đây là ấn phấm cung cấp cho độc giả một khối lượng thông tin và tư liệu lớn và quý hiếm về đất nước, con người Việt nam trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cũng như sự chính trực, dũng cảm, bảo vệ lẽ phải của vợ chồng đạo diễn phim tài liệu Joris Ivens và Marceline Loridan. Một hình ảnh Việt Nam anh hùng trong chiến đấu, bình dị trong cuộc sống và yêu chuộng hòa bình là những gì được thể hiện trong những thước phim tài liệu mang phong cách trực diện của Ivens. Ngoài những thông tin sống động về Việt Nam, cuốn sách còn đem đến người đọc một cái nhìn toàn diện về cuộc đời, sự nghiệp những tác phẩm tiêu biểu, phong cách sáng tác của Ivens, những bộ phim ông đã làm tại Việt Nam qua 5 phần chính và phần trích lược lời tựa và Chương 1 cuốn sách Vĩ tuyến 17 chiến tranh nhân dân – Hai tháng trong lòng đất của vợ chồng ông.

Cuốn sách Joris Ivens với cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam hy vọng sẽ đem lại những góc nhìn rộng mở, phong phú và chân thực về dân tộc Việt Nam trong một giai đoạn gian khổ, anh dũng nhưng cũng đầy tự hào qua con mắt điện ảnh trực diện của Ivens. Và nổi lên trong bối cảnh ấy là chân dung một nhà làm phim tài hoa đã làm việc và chiến đấu như một người chiến sĩ cách mạng quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

                                                                             Bài và ảnh: Hoàng Anh