VĨ TUYẾN 17 CHIẾN TRANH NHÂN DÂN, HAI THÁNG TRONG LÒNG ĐẤT – TỪ MÀN ẢNH TỚI TRANG SÁCH

30-09-2020 | 09:08

     Thời gian vừa qua, tên tuổi và các tác phẩm của đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng người Hà Lan - Joris Ivens được nhắc rộng rãi trên truyền thông. Nhờ vậy, công chúng yêu điện ảnh Việt Nam thêm một lần nữa được thưởng thức những bộ phim tài liệu về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt nhất của nhân dân Việt Nam do Joris Ivens thực hiện. Đó là 4 bộ phim Bầu trời mặt đất, Vĩ tuyến 17 chiến tranh nhân dân, Việt Nam xa xôiGặp gỡ Hồ Chí Minh... được trình chiếu trên Đài truyền hình quốc gia. Bên cạnh những bộ phim được trình chiếu trên truyền hình, công chúng còn biết đến cuộc đời và sự nghiệp của vị đạo diễn tài hoa này thông qua ấn phẩm Joris Iven với cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam và bộ phim tài liệu Joris Ivens và ngọn gió Việt Nam doViện phim thực hiện và xuất bản năm 2019.

 

Ấn phẩm Vĩ tuyến 17 Chiến tranh nhân dân, hai tháng trong lòng đất

 

     Để giúp công chúng yêu điện ảnh và độc giả Việt Nam tiếp tục tiếp cận với các tác phẩm của đạo diễn Joris Ivens thông qua những trang sách, năm 2020, Viện phim Việt Nam đã hoàn thành ấn phẩmVĩ tuyến 17 Chiến tranh nhân dân, Hai tháng trong lòng đất. Đây là cuốn sách được dịch từ tác phẩm cùng tên bằng tiếng Pháp do dịch giả Nguyễn Thị Xuân Phượng – là phiên dịch, bác sỹ - người đã theo sát hai vợ chồng đạo diễn Joris Ivens - Marceline Loridan suốt hai tháng làm phim tại Quảng Trị - Vĩnh Linh.

     Vĩ tuyến 17 Chiến tranh nhân dân, Hai tháng trong lòng đất là cuốn sách được viết theo dạng hồi ký và ghi chép những hồi ức mãnh liệt không thể nào quên của hai vợ chồng đạo diễn Joris Iven - Marceline Loridan trên mảnh đất máu lửa Vĩnh Linh. Từng trang sách như những khuôn hình sống động trên màn ảnh, khiến độc giả cảm thấy như mình đang được sống lại thời điểm khốc liệt của chiến tranh, để thấy được sự dũng cảm, ý chí kiên gan, sức chiến đấu mãnh liệt của người dân nơi đây...vv...

 

Nội dung cuốn sách Vĩ tuyến 17 Chiến tranh nhân dân, hai tháng trong lòng đất

 

     Hơn nửa thế kỷ nghe nhìn và đọc lại những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp và các tác phẩm của vị đạo diễn tài hoa này, khán giả càng trân quý hơn những yêu thương, gắn bó và đóng góp của vợ chồng Joris Ivens – Marceline Loridan trên mảnh đất Việt Nam.

Bài và ảnh: Như Quỳnh