CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ: “GÓC NHÌN ĐIỆN ẢNH QUA ỐNG KÍNH NHIẾP ẢNH GIA – NHÀ QUAY PHIM, NSƯT PHẠM THANH HÀ

21-06-2017 | 10:14

Sáng ngày 20/6/2017 tại rạp Ngọc Khánh, Viện Phim Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu, trưng bày hình ảnh và chiếu phim chuyên đề: Góc nhìn điện ảnh qua ống kính – Nhiếp ảnh gia, Nghệ sĩ Ưu tú, Nhà Quay phim Phạm Thanh Hà. Đồng hành cùng Nhà quay phim Phạm Thanh Hà trong buổi giao lưu với khán giả có NSƯT Đạo diễn Hữu Mười, Đạo diễn Nguyễn Quang, Đạo diễn Trần Trung Dũng, Nhiếp ảnh gia Văn Thành, Nhà quay phim, Đạo diễn Trịnh Quang Tùng. Buổi giao lưu còn có sự góp mặt của Lãnh đạo Viện Phim Việt Nam, Lãnh đạo Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, cùng đông đảo các nghệ sĩ, khán giả yêu điện ảnh và nhiều phóng viên báo, đài.

 

 

 

 

Ông Vũ Nguyên Hùng – Q.Viện trưởng Viện Phim Việt Nam

phát biểu khai mạc buổi giao lưu điện ảnh

 

 

 

Sau nhiều năm trong nghề, Nhà quay phim Phạm Thanh Hà đã tham gia quay hàng chục bộ phim truyện điện ảnh và truyền hình, có thể kể đến như: Trung du, Điệp vụ thứ nhất, Cầu ông tượng, Sinh mệnh, Chớp mắt cùng số phận, Lưới trời, Mùi cỏ cháy, Trên đỉnh bình yên; Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ, Trăng tỏ thềm lan... Với mỗi bộ phim do ông làm quay phim đều để lại những dấu ấn riêng cho những khuôn hình và góp phần không nhỏ để làm nên thành công cho các tác phẩm điện ảnh. Tình yêu nghề và sức sáng tạo bền bỉ đã mang đến cho Nhà quay phim Phạm Thanh Hà nhiều giải thưởng cao quý như:  Giải Cánh diều Vàng 2011 giành cho quay phim xuất sắc nhất phim Mùi cỏ cháy…

 

 

 

 

NSƯT Nhà quay phim Phạm Thanh Hà và các khách mời giao lưu cùng khán giả

 

 

 

Chia sẻ với khán giả tại buổi giao lưu, Nhà quay phim Phạm Thanh Hà đã nói: Quay phim là một nghề đầy gian khó. Công việc này không đơn thuần chỉ làm việc với các thiết bị, máy quay, mà ở đó còn đòi hỏi người cầm máy phải là những kỹ sư tâm hồn để gửi vào khuôn hình cả sự đam mê và cảm xúc. Để có được những hình ảnh đẹp, người quay phim phải không ngừng học hỏi và sáng tạo. Trong suốt những năm lăn lộn với nghề, ông luôn coi mỗi bộ phim là một hành trình mới mẻ, đầy thử thách. Chính điều đó đã lôi cuốn để ông có những động lực theo đuổi nghề suốt những năm qua.

 

Không chỉ thành công trong lĩnh vực quay phim, NSƯT Phạm Thanh Hà còn là một nhiếp ảnh gia và tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Với mong muốn truyền lửa và những kinh nghiệm về nghề cho thế hệ trẻ, Nhà quay phim Phạm Thanh Hà đã viết và dịch nhiều cuốn sách chuyên ngành. Gần đây nhất, cuốn sách Quay phim Điện ảnh và Truyền hình của ông đã được trao giải thưởng Cánh diều bạc năm 2016.

 

 

 

 

NSƯT Phạm Thanh Hà trao tặng Viện Phim Việt Nam bức ảnh nghệ thuật của ông

 

 

 

Qua những chia sẻ của Nhà quay phim Phạm Thanh Hà, cùng những tâm sự của những người bạn – người đồng nghiệp của ông về chuyện làm phim, khán giả đã hiểu hơn công việc và  vai trò của nhà quay phim trong mỗi tác phẩm điện ảnh nói riêng và những vất vả khó khăn của các nghệ sĩ điện ảnh nói chung trong quá trình sáng tạo nghệ thuật.

 

Bên cạnh chương trình giao lưu cùng nghệ sĩ, từ ngày 20 đến 24/6, Viện Phim Việt Nam còn trưng bày những hình ảnh về quá trình tham gia hoạt động nghệ thuật của Nhà quay phim Phạm Thanh Hà cùng 30 bức ảnh nghệ thuật của ông; đồng thời sẽ trình chiếu những bộ phim do NSƯT Phạm Thanh Hà làm quay phim gồm: Trên đỉnh bình yên, Sinh mệnh, Trò đùa của thiên lôi, Mùi cỏ cháy, Lưới trời

 

 

 

  

 

Không gian trưng bày hình ảnh về quá trình tham gia hoạt động nghệ thuật

cùng 30 bức ảnh của Nhà quay phim Phạm Thanh Hà

 

 

 

Có thể nói, nhìn lại chặng đường hoạt động nghệ thuật của NSƯT Phạm Thanh Hà và xem những bộ phim do ông làm quay phim, cũng như được nghe những tâm sự về chuyện nghề, chuyện đời tại buổi giao lưu, khán giả thêm hiểu hơn những công việc đầy gian khó của một nhà quay phim, từ đó thêm trân trọng hơn tài năng và sự cống hiến của ông với nền nghệ thuật điện ảnh nước nhà.

 

 

 

 

Ông Vũ Nguyên Hùng – Q.Viện trưởng Viện Phim Việt Nam trao tặng hoa

 cho các vị khách mời tham gia buổi lưu

 

 

 

Bài: Minh Phương

Ảnh: Vũ Hưng