CHƯƠNG TRÌNH GẶP GỠ, GIAO LƯU, GIỚI THIỆU TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH "HƯỚNG VỀ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG"

15-03-2016 | 15:22

Tối ngày 13/6/2014, Cục Công tác phía Nam Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Điện ảnh,Viện Phim Việt Nam tổ chức chương trình gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu tác phẩm điện ảnh với chủ đề “Hướng về biển đảo quê hương”.

 

            Đến với chương trình, khán giả được xem các phim tài liệu có giá trị nghệ thuật về biển đảo Việt Nam như: Trên Hải phận Tổ Quốc (sản xuất năm 1960) của đạo diễn Trần Khánh Dư và Ghi  nhanh trên tuyến đảo Trường Sa (sản xuất năm 1988) của nhóm làm phim Quốc Thành, Trần Vọng Đức - Anh Tuấn – Ngọc Mai. Những câu chuyện về cuộc sống đời thường đầy gian khó của những người lính biển được các nghệ sĩ điện ảnh khắc họa một cách chân thực, sinh động, mang đến nhiều bồi hồi, xúc động cho hơn 400 khán giả tham dự chương trình.

            Tại buổi giao lưu, Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần Luân Kim, nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, khẳng định: “Điện ảnh Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhiều bộ phim về biển đảo thay cho lời động viên tới các chiến sỹ hải quân, ngư dân đang ngày đêm bám đảo, bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”

 

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Luân Kim giao lưu cùng khán giả

 

            Khán giả tham gia đêm giao lưu đã say sưa với những câu chuyện của đạo diễn Nguyễn Văn Lượng, người lập kỷ lục đạo diễn thực hiện nhiều phim tư liệu và phim truyện có nội dung về biển đảo Việt Nam (221 bộ phim); xúc động khi nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn bộc bạch cảm xúc, hoàn cảnh, duyên cớ để ông đặt bút phổ nhạc bài thơ "Tổ quốc gọi tên" của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai thành ca khúc "Tổ quốc gọi tên mình" lay động lòng người.

 

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn và NSƯT Tạ Minh Tâm (từ trái qua phải) giao lưu cùng khán giả

 

            Tham gia giao lưu cùng khán giả, nhà báo Nguyễn Viễn Sự, phóng viên báo Tuổi Trẻ - người vừa trở về từ điểm nóng Hoàng Sa - đã chia sẻ cảm xúc của mình: “Đối với mỗi người làm báo, ai cũng muốn được đến với những điểm nóng để cập nhất cho bạn đọc những thông tin mới nhất. Nhưng lần này, tôi đến Hoàng Sa bằng cảm xúc của một công dân. Những ngày trên biển đảo, hình ảnh dữ dội được truyền tải qua đoạn phim tài liệu là những câu chuyện về sự gian khổ từng phút, từng giờ mà các anh cảnh sát biển, kiểm ngư của chúng ta đang trải qua hằng ngày”.

            Đặt biệt, chương trình còn được nghe những câu chuyện về sự vất vả, gian lao, những kỷ niệm khó quên của người lính biển khi làm nhiệm vụ bảo vệ hải phận của tổ quốc qua lời kể của Đại tá Nguyễn Đức Long - Nguyên Chính ủy viên Vùng 4 Hải quân và Thượng tá Phan Văn Trân - Nguyên Cụm trưởng Cụm Điệp báo Bộ Tư lệnh Hải quân.

 

Thượng tá Phan Văn Trân, Đại tá Nguyễn Đức Long (từ phải qua trái) giao lưu cùng khán giả 

 

Ông Lê Văn Hùng (Cục trưởng Cục công tác phía Nam) và ông Đào Quốc Hùng (Viện trưởng Viện Phim Việt Nam)

tặng hoa cám ơn cựu chiến binh Hải quân

 

            Những giai điệu nồng nàn, hùng tráng của các ca khúc về biển, đảo qua phần biểu diễn của Nghệ sĩ Ưu tú Tạ Minh Tâm, các ca sĩ, nghệ sĩ đến từ Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Tp.HCM, Nhạc Viện TP.HCM, Hội cựu chiến binh Quận Tân Bình đã góp thêm sắc màu ấm áp và đầy cảm xúc cho chương trình.

 

Tiết mục múa "Niềm tin biển, đảo Việt Nam" của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Tp.HCM

 

            Có thể nói, chương trình đã góp một tiếng nói yêu thương, như một lời động viên tinh thần gửi đến chiến sĩ, đồng bào đang ngày đêm vất vả đương đầu với sóng dữ, thêm vững vàng niềm tin thực thi nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

 

Bài và ảnh: Cẩm Lai