CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CÔNG NGHỆ SỐ TRONG PHỤC CHẾ, QUẢN LÝ MÀU SẮC VÀ HẬU KỲ

15-10-2019 | 15:33

     Trong khuôn khổ Đề án Đào tạo nghiệp vụ lưu trữ, bảo quản, nghiên cứu, phổ biến phim; quảng bá phim tư liệu về chủ tịch Hồ Chí Minh; quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam thông qua hình ảnh động trong và ngoài nước. sáng ngày 14 tháng 10 năm 2019, Viện phim Việt Nam đã tổ chức chương trình tập huấn Công nghệ số trong phục chế, quản lý màu sắc và hậu kỳ. Dự buổi khai mạc có ông Vũ Nguyên Hùng – Q.Viện trưởng, ông Nguyễn Xuân Dư – Phó Viện trưởng và các cán bộ chuyên môn, kỹ thuật, bảo quản, phục chế và lưu trữ tại Viện phim Việt Nam (Khóa tập huấn sẽ diễn ra trong 2 ngày 14,15 tháng 10 năm 2019 tại 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội).

 

Khai mạc Chương trình tập huấn

Công nghệ số trong phục chế, quản lý màu sắc và hậu kỳ

 

Ông Martino Cipriani - giảng viên người Ý

 Trường Đại học Chulalongkorn University – Thái Lan

 

     Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ trong việc bảo quản, tu sửa phim tư liệu trong thời đại số hóa, Chương tình tập huấn Công nghệ số trong phục chế, quản lý màu sắc và hậu kỳ do giảng viên người Ý Martino Cipriani của Trường Đại học Chulalongkorn University – Thái Lan chủ yếu đề cập tới khái niệm cơ bản, khoa học quản lý về màu sắc trong phục chế hình ảnh động, giới thiệu công nghệ mới liên quan đến Color Pipeline, công nghệ hậu kỳ, tổng quan về Davince 16 và thực hành các bài tập về công cụ chỉnh sửa màu cơ bản, màu thứ cấp, khuôn hình cơ bản, trang phân phối…

     Ông Martino Cipriani là một giảng viên Nghiên cứu lý luận điện ảnh, công nghệ số, quản lý màu sắc và hậu kỳ sản xuất phim. Ông đã từng giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng số hóa trong công nghệ lưu trữ, bảo quản tư liệu hình ảnh động tại nhiều nơi trên thế giới như tại các trường Đại học Amsterdam (Hà Lan), tại một số quốc gia tiểu vùng sông Mê kong (Thái Lan, Lào, Campuchia…).

 

     Ông Vũ Nguyên Hùng – Q.Viện trưởng phát  biểu tại buổi khai mạc

 

      Ông Vũ Nguyên Hùng – Q.Viện trưởng Viện phim Việt Nam phát biểu tại buổi khai mạc Chương trình: “Công tác lưu trữ, bảo quản, phục chế, số hóa tư liệu điện ảnh tại Viện phim Việt Nam trong những năm qua là một trong những vấn đề quan trọng được Ban lãnh đạo Viện rất quan tâm. Ứng dụng công nghệ số trong lưu trữ hình ảnh động là xu hướng tất yếu, khi mà sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đã đưa công nghệ số vào mọi ngóc ngách của cuộc sống. Việc số hóa tư liệu hình ảnh động tại mỗi đơn vị lưu trữ cần căn cứ vào nhu cầu thực tế để đưa các chiến lược số hóa phù hợp đạt đến mục đích cuối cùng của sự nghiệp lưu trữ, khai thác tư liệu hình ảnh động đó là: Lưu trữ càng nhiều, càng lâu càng tốt và khai thác, phổ biến một cách linh hoạt, hiệu quả nhằm phục vụ cộng đồng ở một hiện trạng tốt nhất khả năng có thể. Với những kinh nghiệm trong thời gian giảng dạy tại nhiều nơi trên thế giới trong lĩnh vực số hóa hình ảnh động, tôi hy vọng ông Martino Cipriani sẽ có nhiều chia sẻ thú vị, hỗ trợ các cán bộ kỹ thuật, chuyên môn phục chế, lưu trữ tích tích lũy kiến thức, nâng cao hiểu biết trong công tác lưu trữ tại Viện phim Việt Nam”.

      Nội dung ngắn gọn, gắn với thực hành của giảng viên Martino Cipriani qua  Chương trình tập huấn sẽ nâng cao trình độ cho cán bộ chuyên môn, kỹ thuật, tiếp thu những công nghệ mới nhằm số hóa tư liệu hình ảnh động, đáp ứng những nhu cầu, thách thức của thời đại số hóa với những ưu thế vượt trội: Mở rộng quy mô lưu trữ, ưu thế về nhân bản, phục chế và khai thác phổ biến tư liệu hình ảnh động với tốc độ nhanh, chính xác, chuẩn về màu sắc và hình ảnh, âm thanh.

                                                                                    Bài: Hoàng Anh

                                                                                    Ảnh: Vũ Hưng