CÔNG ĐOÀN VIỆN PHIM VIỆT NAM THAM GIA HỘI THI “PHỤ NỮ DUYÊN DÁNG, TÀI NĂNG”

02-04-2021 | 14:30

     Sáng ngày 30/3/2021, tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội thi “Phụ nữ duyên dáng, tài năng” năm 2021. Tới dự Hội thi có sự hiện diện của bà Phan Phương Hạnh – Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam; ông Vũ Đăng Minh – Chủ tịch Công đoàn Bộ Nội vụ, trưởng khối thi đua I Công đoàn khối Viên chức Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Linh – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Trần Huy Toản – Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Ban giám khảo và 200 thí sinh từ hơn 50 công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

 

     Ban giám khảo và khán giả tại Hội thi “Phụ nữ duyên dáng, tài năng” năm 2021

 do Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức

 

     Cuộc thi “Phụ nữ duyên dáng, tài năng” là hoạt động nằm trong chuỗi những sự kiện có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1981 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 và Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Thông qua cuộc thi này, Ban tổ chức muốn khơi dậy lòng tự hào dân tộc, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện thắng lợi Nghị quyết  Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác vận động nữ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, cuộc thi cũng tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, vẻ đẹp và phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam, nét đẹp tài năng và trí tuệ của phụ nữ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Từ đó, cuộc thi trở thành sân chơi lành mạnh, có không khí vui tươi để nữ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có cơ hội thể hiện tài năng trên tinh thần giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác và tổ chức cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, tiến bộ góp phần thực hiện có hiệu quả xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh.

     Trước ngày diễn ra Hội thi một tháng, trong khi đa số các đơn vị khác đều liên quân để tổ chức đội thi thì với tinh thần tích cực, Công đoàn Viện Phim Việt Nam đã chủ động lập đội thi riêng và được lãnh đạo Viện hết sức tạo điều kiện trong việc thuê giáo viên hướng dẫn cũng như thời gian tập luyện để các tiết mục dự thi đạt hiệu quả cao nhất. Chính vì vậy, bước vào Hội thi, Công đoàn Viện Phim Việt Nam đã mang tới những tiết mục đặc sắc ở cả ba phần: Thi trình diễn áo dài, thi năng khiếu và thi bốc thăm, trả lời câu hỏi. Trong phần thi trình diễn áo dài, Viện Phim đã lựa chọn bộ sưu tập áo dài với họa tiết là những bức tranh có chủ đề “Nhã nhạc cung đình Huế”. Viện Phim lựa chọn bộ sưu tập này bởi Huế là cái nôi, là kinh đô của áo dài Việt Nam. Thêm nữa, nhã nhạc cung đình lại là di sản văn hóa đầu tiên của Việt Nam được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Nhìn tổng thể các loại nhạc cổ truyền của Việt Nam, chỉ có Nhã nhạc cung đình đạt tới tầm vóc quốc gia. Từ những ý nghĩa như vậy, thông qua bộ sưu tập, Viện phim Việt Nam muốn gửi tới Hội thi thông điệp: vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh như những di sản quốc gia cần được trân trọng, gìn giữ, yêu thương và phát huy.

 

Phần thi trình diễn áo dài của Công đoàn Viện phim Việt Nam

 

     Ở phần thi tài năng, tiết mục hát múa “Xinh tươi Việt Nam” cũng đã thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ hiện đại vừa tinh khôi, dịu dàng, mềm mại trong tà áo dài lại vừa trẻ trung, năng động trong lời ca tiếng hát. Và cuối cùng, phần thi trả lời câu hỏi, các nữ công đoàn viên Viện Phim Việt Nam đã cho Ban giám khảo và khán giả thấy được vẻ đẹp tri thức khi tự tin hùng biện về chủ đề “Vai trò của phụ nữ trong gia đình, công việc và xã hội”.

     Nhìn chung, cả ba phần thi của Công đoàn Viện Phim Việt Nam đã phần nào thể hiện được vẻ đẹp hình thể, vẻ đẹp tâm hồn cũng như tài năng, tri thức của người phụ nữ trong ngành Văn hóa, thể thao và Du lịch nói riêng và phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới nói chung. Các tiết mục của Viện Phim Việt Nam được khán giả cổ vũ nhiệt tình và Ban giám khảo dành lời khen gợi.

 

Phần thi năng khiếu hát và múa của Viện phim Việt Nam

 

                  Phần thi bốc thăm, trả lời câu hỏi của Viện phim Việt Nam

 

     Chung cuộc, trước khi trao giải cho các đội thi xuất sắc, NSND Thanh Ngoan – Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, đồng thời là Giám khảo Hội thi đã vui vẻ nhận xét: “Sau hơn 4 tiếng làm việc khẩn trương và công tâm, chúng tôi chúc mừng các bạn diễn viên, tôi phải gọi là diễn viên vì các bạn rất chuyên nghiệp, mang đến Hội thi những tiết mục hết sức đẹp mắt, thể hiện được vẻ đẹp hình dáng và tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam”. Ban tổ chức đã trao cho những đội có tiết mục đặc sắc như: Giải A thuộc về Liên quân Công đoàn khối Tham mưu, quản lý nhà nước; Giải B thuộc về hai đội Công đoàn Trường cán bộ quản lý Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công đoàn Liên quân Công đoàn khối Di sản Văn hóa cơ sở đội 2…vv… Viện Phim Việt Nam cũng đã giành giải khuyến khích trong Hội thi này. Đây cũng là dịp để phụ nữ Viện Phim thể hiện tài năng, tri thức, cũng như giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với những đội bạn, để từ đó phát huy vai trò của cá nhân trong gia đình, công việc và xã hội.

 

           Bà Ngô Đặng Trà My – Phó Viện trưởng, Chủ tịch Công đoàn Viện Phim Việt Nam

             nhận giải tại Hội thi “Phụ nữ duyên dáng, tài năng” năm 2021

Bài: Như Quỳnh

Ảnh: Vũ Hưng