CUỘC HỌP TRÙ BỊ CỦA HỘI NGHỊ SEAPAVAA LẦN THỨ 24 TỔ CHỨC TẠI ĐÀ NẴNG - VIỆT NAM

24-12-2019 | 10:31

    Trong các ngày từ 02 tháng 12 đến 04 tháng 12 năm 2019, tại Đà Nẵng đã diễn ra cuộc họp trù bị với các nội dung dự kiến về việc tổ chức Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 24 tại Việt Nam, vào trung tuần tháng 06 năm 2020 (Hội nghị thường niên của SEAPAVAA – Hiệp hội Lưu trữ, Nghe nhìn Đông Nam Á, Thái Bình Dương).

    Tham dự cuộc họp có ông Vũ Nguyên Hùng – Q.Viện trưởng Viện phim Việt Nam, các cán bộ chuyên môn thuộc các lĩnh vực nghiên cứu, công nghệ, đối ngoại của Viện. Về phía Ban điều hành có bà Irene Lim – Chủ tịch Hiệp hội SEAPAVAA đến từ Singapore, cùng các ủy viên người Mỹ, Đài Loan, Thái Lan…Cuộc họp đã thống nhất các nội dung và lịch trình sẽ thực hiện trong Hội nghị lần thứ 24 như: Chủ đề của Hội nghị, nội dung các hoạt động, logo, số lượng khách mời, triển lãm và việc mời các diễn giả, giảng viên theo dự kiến tham dự Hội thảo. Hai bên cũng đạt được sự nhất trí cao về phương pháp thực hiện giữa Ban điều hành SEAPAVAA và Viện phim Việt Nam – đơn vị đăng cai tổ chức. Chương trình và hoạt động của Hội nghị được sự ủng hộ tích cực và đánh giá cao của UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Văn hóa thông tin Đà Nẵng.

    Hiệp hội SEAPAVAA là một hiệp hội của các cơ quan lưu trữ, nghe nhìn khu vực Đông Nam Á, Thái Bình Dương được thành lập với mục đích giao lưu, hỗ trợ chia sẻ và thảo luận các kiến thức về công tác lưu trữ, bảo quản phim gốc, cập nhật, trao đổi thông tin về việc số hóa, chuyển đổi dịnh dạng tư liệu hình ảnh động và các vấn đề thời sự nổi bật, thu hút sự quan tâm của người làm công tác lưu trữ  thời kỳ hiện đại…Ngay từ những ngày đầu thành lập, Viện phim Việt Nam đã là thành viên tích cực tham gia các hoạt động hàng năm của Hiệp hội qua việc cử cán bộ chuyên môn tham dự đầy đủ các hội thảo, tập huấn.

 

Cuộc họp giữa Viện phim Việt Nam, Ban điều hành SEAPAVAA

về những nội dung dự kiến và logo của Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 24

 

    Từ năm 1998 đến nay Viện phim Việt Nam đã  3 lần trở thành quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị. Đó là Hội nghị và Đại hội đồng lần thứ 3 của Hiệp hội Lưu trữ Nghe nhìn Đông Nam Á – Thái Bình Dương – SEAPAVAA năm 1998 và Hội nghị lần thứ 60 Liên đoàn các Viện Lưu trữ phim quốc tế - FIAF, Hội nghị lần thứ 8 SEAPAVAA vào năm 2004 tại thủ đô Hà Nội; Hội nghị và Đại hội đồng SEAPAVAA lần thứ 16 năm 2012 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

    Năm 2020,Hội nghị và Đại hội đồng SEAPAVAA lần thứ 24 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng – Việt Nam vào trung tuần tháng 6 với khoảng 120 đến 150 đại biểu, có chủ đề: Lưu trữ nghe nhìn trong thời đại đang thay đổi: Thành công, thất bại và thử thách. Đây là chủ đề đa chiều có thể thu hút các tham luận trong các lĩnh vực môi trường, tâm lý xã hội và công nghệ đến từ các quốc gia trong Hiệp hội cũng như các nhà nghiên cứu, lưu trữ, công nghệ trong nước. Ví dụ, hiện tượng nóng lên toàn cầu là một thực tế mà người làm công tác lưu trữ không thể làm ngơ, những ảnh hưởng của môi trường đến công tác bảo quản số, thậm chí việc phải chạy đua với thời gian để số hóa bộ sưu tập video và băng tiếng trước khi nó trở nên lỗi thời….

 

Bà Irene Lim – Chủ tịch Hiệp hội SEAPAVAA tặng quà lưu niệm

cho ông Vũ Nguyễn Hùng – Q.Viện trưởng Viện phim Việt Nam

 

    Dự kiến diễn giả cho Hội nghị sẽ là Ms Linda Tadic (Mạng lưới Lưu trữ Nghe nhìn – AVAN, Hoa Kỳ) qua công trình nổi bật về lưu trữ thân thiện môi trường sinh thái phù hợp với sức mạnh chủ đề Hội nghị. Các giảng viên dự kiến cho Hội thảo Bảo quản kỹ thuật số (Là chủ đề ưu tiên cho đào tạo dựa trên khảo sát nhu cầu đào tạo mà SEAPAVAA đã thực hiện với các thành viên) là ông Adrian Brown (Anh quốc) – Giám đốc Viện lưu trữ quốc hội Vương quốc Anh và ông William Kilbride (Giám đốc điều hành Liên minh bảo quản số).

    Để chuẩn bị cho các hoạt động của Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 24, Ban điều hành cùng với đoàn Viện phim Việt Nam đã khảo sát Thư viện Đà Nẵng để chuẩn bị cho Hội thảo cộng đồng, dự kiến trong năm sau sẽ mời Thư viện hỗ trợ hợp tác, cũng như gặp gỡ UBND thành phố Đà Nẵng với mong muốn được địa phương tạo điều kiện trong quá trình diễn ra Hội nghị.

 

     Gặp mặt giữa Viện phim Việt Nam, Ban điều hành SEAPAVAA với UBND thành phố Đà Nẵng

 

Bài và ảnh: Hoàng Anh