GIAO LƯU “CÁC DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH KHÓA I – DẤU ẤN VÀNG CỦA ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM”

11-10-2019 | 09:34

      Nằm trong các hoạt động của Chương trình điện ảnh chuyên đề Kỷ niệm 65 năm giải phóng thủ đô, sáng ngày 10 tháng 10 năm 2019, tại Rạp Ngọc Khánh – 523 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội, Viện phim Việt Nam đã tổ chức cuộc giao lưu Các diễn viên điện ảnh khóa I – dấu ấn vàng của điện ảnh Việt Nam với sự tham gia của các cựu diễn viên điện ảnh khóa I của điện ảnh Cách mạng Việt Nam có những đóng góp nghệ thuật lớn cho điện ảnh nước nhà như: NSND Trà Giang, NSND Ngọc Lan, NSND Minh Đức, NSUT Anh Thái…

 

Khán gỉa tham dự cuộc Giao lưu

Các diễn viên điện ảnh khóa I – dấu ấn vàng của điện ảnh Việt Nam

 

      Đến dự Chương trình Giao lưu có sự hiện diện của TS Nguyễn Thị Thu Hà – Q.Cục trưởng Cục Điện ảnh, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam; quay phim Lý Thái Dũng – Trưởng khoa Nghệ thuật Điện ảnh, ông Trần Thanh Hiệp – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học sân khấu Điện ảnh Hà Nội, NSND Thanh Vân – Phó Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Dư – Phó Viện trưởng Viện phim Việt Nam...cùng nhiều thế hệ cựu diễn viên, sinh viên học sinh Trường Đại học sân khấu điện ảnh và khán giả hâm mộ điện ảnh.

 

Các cựu diễn viên khóa II tặng hoa, quà cho các cựu diễn viên khóa I

Trường Đại học sân khấu điện ảnh

 

      Là nhịp cầu giữa khán giả với nghệ sĩ điện ảnh, những năm qua Viện phim Việt Nam đã tổ chức các đợt chiếu phim nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của đất nước. Các đợt phim chuyên đề theo tác giả, tác phẩm, giao lưu nghệ sĩ với khán giả điện ảnh đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của khán giả, đặc biệt là các đối tượng sinh viên, học sinh, các thành phần sáng tác điện ảnh với số lượng hàng chục đợt mỗi năm. Những câu chuyện bên lề về quá trình làm phim,  những thông tin bổ ích về đoàn làm phim đã thu hút và đem lại rất nhiều cảm xúc.

     Tại cuộc giao lưu: Các diễn viên điện ảnh khóa I – dấu ấn vàng của điện ảnh Việt Nam, sau khi xem bộ phim Những bước đi đầu tiên của Trường Điện ảnh , các cựu diễn viên khóa II đã tặng hoa, chúc mừng tri ân các diễn viên điện ảnh khóa I nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập khoa. Tiếp đó, khán giả yêu điện ảnh được gặp lại các gương mặt diễn viên nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho điên ảnh Cách mạng nước nhà, đó là: NSND Trà Giang, NSND Ngọc Lan, NSND Minh Đức, NSUT Anh Thái. Đây là những gương mặt diễn viên đã để lại nhiều dấu ấn và khẳng định tài năng, sự đóng góp không mệt mỏi cho các tác phẩm điện ảnh Cách mạng  Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giải phóng đất nước.

 

NSUT Anh Thái và NSND Trà Giang tại cuộc giao lưu

 

     Chia sẻ tại cuộc giao lưu, NSND Trà Giang đã xúc động nói: “Hôm nay tôi thực sự xúc động khi được đến đây gặp lại anh chị em diễn viên cùng khóa, xem lại những hình ảnh từ ngày đầu chúng tôi tham gia học tập tại Trường Điện ảnh qua bộ phim Những bước đi đầu tiên của Trường Điện ảnh. Chúng tôi không sao quên được những buổi tập, thực hành dưới sự nghiêm khắc của các thầy cô giáo trong những ngày đầu dìu dắt, kèm cặp để thế hệ diễn viên khóa I đạt được những thành tựu, đóng góp cho điện ảnh Việt Nam những tác phẩm có nhiều dấu ấn”.

     Khi được một khán giả hỏi về những kỷ niệm được gặp Bác Hồ, NSND Trà Giang nhớ lại: “Được gặp Bác Hồ thì rất nhiều người đã từng có vinh dự nhưng lần được gặp Bác của tôi tại Đại hội Văn nghệ lần thứ 3, khi tôi mới ngoài hai mươi tuổi là những kỷ niệm không thể nào quên. Hôm đó, sau khi xem bộ phim Chị Tư Hậu và được Bác hỏi han chân tình về quá trình làm phim, tôi cũng đã thật thà thổ lộ những tự ti, mặc cảm khi là một diễn viên của một đất nước còn nghèo, lạc hậu không có quần áo đẹp như diễn viên các nước bạn khi giao lưu với các đoàn Điện ảnh nước ngoài mỗi khi đi dự các Liên hoan phim quốc tế. Bác đã cười hiền hậu và nói rằng: “Phụ nữ Việt Nam rất đẹp khi mặc áo dài, cháu hãy tự hào khi mặc nó giao lưu với các nước trên thế giới. Lời Bác dạy rất đơn giản, gần gũi vậy mà bấy lâu tôi chưa hề nhận ra. Và kể từ đó, mỗi khi có dịp tôi đều mặc áo dài, ví dụ như hôm nay”.

 

Các nghệ sĩ tại cuộc giao lưu

 

      Chương trình giao lưu còn nhận được nhiều câu hỏi, trao đổi thú vị của khán giả đối với NSND Ngọc Lan, NSND Anh Thái. NSND Ngọc Lan ngoài những đóng góp đối với các tác phẩm điện ảnh thời kỳ trước như Lửa trung tuyến,,, hiện nay tuy đã ngoài 80 tuổi, bà vẫn góp mặt trên truyền hình bằng những vai diễn khiến khán giả nhớ và ấn tượng, đặc biệt là hình ảnh một bà già ghê gớm trong seri phim truyền hình được yêu thích Bánh đúc có xương. Bà vẫn làm thơ và vẫn yêu nghề, yêu đời, vẫn nhiệt tình nhận vai khi có cơ hội được xuất hiện trên phim trường. Bởi như bà chia sẻ: “Tôi còn tham gia đóng phim cho đến khi không làm được nữa mới thôi, không chỉ vì tiền. Các con tôi ngăn cản mẹ đừng đóng phim nữa cho mệt, nhưng tôi lại thấy vui và yêu đời khi tiếp tục được làm việc”.

 

NSND Ngọc Lan đọc thơ tặng khán giả

 

     Những ký ức, chia sẻ chân tình của các nghệ sĩ trong cuộc đời làm điện ảnh của họ đã để lại những dấu ấn khó quên về sự tâm huyết, lòng yêu nghề của lớp nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam đầu tiên từ những ngày đầu gian khó nhưng cũng rất đáng tự hào cho lớp khán giả hôm nay.

                                                                                     Bài: Hoàng Anh

                                                                                     Ảnh: Vũ Hưng