HỎA HOẠN TẠI KHO PHIM QUỐC GIA BRAZIL

09-08-2021 | 10:18

    Một kho lưu trữ phim, tài liệu và máy chiếu cổ của ngành công nghiệp điện ảnh Brazil đã bốc cháy vào đêm thứ Năm (29/7/2021) ở Sao Paulo.

      Cơ quan cứu hỏa cho biết 15 xe và 50 lính cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường để cố gắng ngăn ngọn lửa lan ra khu vực rộng lớn xung quanh tòa nhà.

     Kho phim thuộc Viện Phim quốc gia Brazil (Cinemateca Brasileira)là nơi lưu giữ bộ sưu tập phim lớn nhất khu vực Nam Mỹ, trong đó có cả phim cellulose nitrat, một vật liệu dễ cháy và vô cùng quý hiếm còn lại trên thế giới. Phim trong kho chủ yếu là phim dương bản để trình chiếu, không phải bản gốc và mức độ tổn thất vẫn chưa được công bố.

     Năm ngoái, một trận lụt tại đây đã làm hư hỏng một phần của bộ sưu tập. Năm 2016, trụ sở chính của Cinemateca Brasileira ở một khu vực khác của thành phố cũng bị hỏa hoạn.

   Các công tố viên đã cảnh báo trong một vụ kiện vào năm ngoái rằng, có nguy cơ hỏa hoạn tại nhà kho Cinemateca Brasileiravới cáo buộc rằng chính phủ liên bang đã bỏ qua việc bảo trì tòa nhà. Đơn kiện cũng cho biết đã có sự chậm trễ trong việc thanh toán các hóa đơn điện nước và tiền lương của cơ quan này.

     Vào tháng 4, các nhân viên của CinematecaBrasileira đã viết một bức thư ngỏ chỉ trích sự bỏ rơi của tổ chức và yêu cầu nó được mở lại sau khi bị đóng cửa trong tám tháng.

     Eduardo Morettin, Giáo sư Lịch sử Nghe nhìn tại Đại học Sao Paulo, chứng kiến các nhân viên cứu hỏa làm việc bên ngoài tòa nhà nói: “Những gì chúng ta thấy ở đây là một phần của sự coi thường những thứ liên quan đến ký ức về đất nước của chúng ta”.

     Thông qua mạng xã hội của mình, Thống đốc bang Sao Paulo, João Doria, đối thủ của Tổng thống Jair Bolsonaro, đã gọi vụ hỏa hoạn là “tội ác chống lại nền văn hóa của đất nước”.

     Ban Thư ký Đặc biệt về Văn hóa của Brazil nói trong một tuyên bố qua email rằng họ “rất lấy làm tiếc” về vụ cháy và yêu cầu cảnh sát Liên bang điều tra. Không đề cập trực tiếp đến những lời chỉ trích về sự ủng hộ dành cho Cinemateca, cơ quan này cho biết chính phủ liên bang cam kết “duy trì lịch sử của nó. “Toàn bộ hệ thống điều hòa không khí của kho phim đã được bảo trì khoảng một tháng trước như một phần trong nỗ lực của chính phủ liên bang để duy trì bộ sưu tập phim quốc gia”.

     Hai tổ chức văn hóa khác của Brazil được công chúng quan tâm cũng phải chịu số phận tương tự trong những năm gần đây. Bảo tàng Quốc gia ở Rio de Janeiro với hơn 20 triệu hiện vật đã bị thiêu rụi phần lớn cấu trúc vào năm 2018. Năm 2015, Bảo tàng Ngôn ngữ Bồ Đào Nha cũng ở Sao Paulo đã bốc cháy.

 

                    Lính cứu hỏa xử lý đám cháy tại kho phim quốc gia Brazil ngày 29/7/202

 

Bài và ảnh: Hoàng Mai (dịch - theo Hãng tin AP)