HỘI NGHỊ CÁC VIỆN LƯU TRỮ NGHE NHÌN ĐÔNG NAM Á – THÁI BÌNH DƯƠNG SEAPAVAA LẦN THỨ 20

14-07-2016 | 10:19

Theo luân phiên hàng năm của các nước thành viên, Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 20 năm 2106 - cũng là năm kỷ niệm 20 năm thành lập tổ chức - được tổ chức tại đảo Guam từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 6 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ, bản quyền ở các Viện Lưu trữ Nghe nhìn: Xác định lại phạm vi và khả năng”...

 

PIC_0241

 

Đoàn đại biểu Viện Phim Việt Nam tham dự hội nghị

 

 

Tham dự hội nghị có gần 100 đại biểu đến từ các Viện lưu trữ nghe nhìn trong khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương, khu vực Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc), và một số tổ chức chuyên ngành trên thế giới tham dự với tư cách khách mời, nhà tài trợ và triển lãm.

 

 

PIC_0431

 

Ban Điều hành SEAPAVAA và đại diện Trung tâm Nghiên cứu Khu vực Micronesia, Guam

– thành viên mới được kết nạp

 

 

Trong chương trình hội nghị chuyên đề, các đại biểu đề cập chủ yếu đến những vấn đề bản quyền hiện đang được áp dụng tại đất nước mình, đưa ra những triển vọng pháp lý và giá trị văn hóa trong lưu trữ nhằm mang lại lợi ích lâu dài cho hiệp hội nói chung và các thành viên nói riêng. Các tham luận đã trao đổi những kinh nghiệm về việc sử dụng tư liệu lưu trữ của các Viện, những thử thách mà các Viện Lưu trữ phải đối mặt trong thời đại kỹ thuật số, hầu hết các Viện đều gặp khó khăn trong việc đưa tư liệu tiếp cận với công chúng, đặc biệt ở một số nước châu Phi và châu Á Thái Bình Dương. Các tham luận cũng khẳng định vai trò quan trọng của Viện lưu trữ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa được biểu hiện bằng hình ảnh động trong bộ sưu tập của mỗi quốc gia.

 

 

Chương trình Hội thảo được các chuyên gia phục hồi kỹ thuật số đến từ các nước Pháp, Singapore, Mỹ và Nhật Bản trình bày những khái niệm cũng như kỹ thuật thông qua một số mô hình chuyên sâu trong công tác phục hồi kỹ thuật số. Bắt đầu bằng một số quy tắc cơ bản trong công tác phục chế âm thanh và hình ảnh kỹ thuật số (ổ chứa dữ liệu, giải mã, dữ liệu thô), những diễn giả đã trình bày, đi sâu khảo sát nghiên cứu những định dạng khác nhau cho những mục đích khác nhau nhằm chọn những file phù hợp, làm thế nào để xử lý, lưu giữ tư liệu trong một thời gian dài.

 

 

Bên cạnh các chương trình nghị sự và hội thảo là chương trình thực tập làm việc nhóm. Mỗi nhóm phải thực hiện theo những hướng dẫn như: Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và những khó khăn, những nghiên cứu tình huống.

 

 

Ngoài nội dung báo cáo công việc của các Viện đã thực hiện trong năm 2015 và những kế hoạch triển khai trong thời gian tới, các Viện trao đổi những kinh nghiệm của mình về công tác lưu trữ, cụ thể:

 

 

- Các Viện sẽ trao đổi danh mục phim của các nước khác hiện còn lưu trữ tại Viện của mình để phục vụ cho việc tìm kiếm những tư liệu thất lạc.

 

 

- Sự hỗ trợ lẫn nhau của các Viện lưu trữ trong việc trao đổi kinh nghiệm: công tác số hóa, bản quyền khai thác tư liệu, các hình thức phổ biến tư liệu đến công chúng.

 

 

- Những thử thách hiện nay các Viện phải đối mặt: việc phục hồi các bản phim bằng số hóa còn hạn chế, nguồn nhân lực đặc biệt là cán bộ trẻ có trình độ hiện nay có nhiều lựa chọn về công việc và thu nhập nên việc tuyển dụng nhân sự trẻ vào các cơ quan lưu trữ còn hạn chế (đặc điểm này ở Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam rất phổ biến), thủ tục về bản quyền khai thác phim còn phức tạp.

 

 

- Các thành viên cũng thống nhất sẽ tổ chức một sự kiện chung của các Viện trong năm nay, việc lựa chọn cụ thể sẽ do Viện Lưu trữ quốc gia Singapore chủ trì và lập kế hoạch.

 

 

Tại cuộc họp Đại hội đồng, Chủ tịch Hiệp hội, Tổng thư ký đã báo cáo về công tác chung của Hiệp hội trong năm qua. Hội nghị cũng thống nhất địa điểm tổ chức hội nghị thường niên năm tới 2017 sẽ diễn ra tại Manila, Philipin. Tại hội nghị lần này đã có hai cơ quan xin được gia nhập Hiệp hội đó là Trung tâm Nghiên cứu khu vực Micronesia, đảo Guam và Viện Lưu trữ Hình ảnh động Hawaii. Ngoài phạm vi khu vực, Hiệp hội đang hướng tới mở rộng các thành viên đến từ châu Phi, thể hiện ở việc năm nay có sự góp mặt của đại diện đến từ Viện Lưu trữ Quốc gia Malawi và Ủy ban UNESCO quốc gia Malawi.

 

 

IMG_9806

 

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm kết thúc Đại hội đồng

 

 

Ngoài những ngày làm việc, Ban tổ chức cũng bố trí cho các đại biểu đi thăm cơ sở tại Bảo tàng Chiến tranh Thái Bình Dương tại đảo Guam. Từ đó các đại biểu có cái nhìn tổng quan về sự hình thành và phát triển của đảo từng bị cô lập giữa Thái Bình Dương đến nay đã phát triển thành một khu du lịch nổi tiếng khu vực và trên thế giới.

 

 

Việc đoàn đại biểu Viện Phim Việt Nam tham dự đầy đủ Hội nghị thường niên của Hiệp hội thể hiện đúng cam kết của Việt Nam khi tham gia Hiệp hội. Đây là dịp để cán bộ chuyên môn của Viện được trực tiếp tìm hiểu, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực lưu trữ, bảo quản và khai thác tư liệu nghe nhìn; mở rộng quan hệ với các thành viên trong hiệp hội, coi đây là cơ hội giới thiệu quảng bá các hoạt động khẳng định vị thế của Viện trong Hiệp hội.

 

 

Hoàng Mai