HỘI NGHỊ FIAF LẦN THỨ 72 - “Cuộc sống mới của nền điện ảnh quá khứ”

14-07-2016 | 20:14

Từ ngày 23 đến 28/6/2016, tại thành phố Bologna nước Cộng hòa Italia đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 72 của Hiệp hội các Viện lưu trữ phim quốc tế (FIAF). Với chủ đề chính “Cuộc sống mới của nền điện ảnh quá khứ”, Hội nghị đã thu hút sự có mặt của 256 đại biểu đến từ 114 tổ chức lưu trữ thành viên của FIAF trên khắp thế giới. Đoàn cán bộ Viện phim Việt Nam gồm 4 thành viên, cũng có mặt để tham dự sự kiện này.

Trong phiên họp của Đại hội đồng diễn ra vào ngày 23 và 24 tháng 6, Hội nghị đã nghe Báo cáo của Tổng thư ký và các tổ chức thành viên về công tác tài chính năm 2015, báo cáo của các tiểu ban kỹ thuật, sưu tầm và danh mục, khai thác và huấn luyện… Hội nghị đã biểu quyết một số vấn đề như: thông qua Báo cáo của tổng thư ký, Báo cáo công tác tài chính 2015 và Kế hoạch tài chính 2016… Hội nghị đã tôn vinh một số nhân vật có nhiều cống hiến cho sự phát triển của Hiệp hội.

 

 

Địa điểm chính tổ chức Hội nghị FIAF 72 - Cung điện Palazzo Re Enzo

 

 

Nằm trong các hoạt động chính, Hiệp hội vui mừng chào đón thêm 3 thành viên mới gia nhập gồm: Viện Lưu trữ Ingmar Bergman (Thụy Điển); Bảo tàng phim Niles Essanay (Mỹ); Viện phim Savoie et de Aim (Pháp). Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay FIAF trở thành một Hiệp hội lưu trữ phim có mạng lưới rộng khắp với 162 tổ chức thành viên trên toàn thế giới.Theo dự kiến, địa điểm tổ chức Hội nghị FIAF lần thứ 73 sẽ diễn ra tại Los Angeles, Hoa Kỳ vào tháng 4/2017.

 

 

Trong ngày 24/6 đồng thời diễn ra 03 cuộc hội thảo, bao gồm: Lập kế hoạch và khai thác Bộ sưu tập, Hội thảo Kỹ thuật, Làm Hồ sơ và phim mục cho Bộ sưu tập.

 

 

Họp Đại hội đồng FIAF

 

 

Chủ đề chính của năm nay “Cuộc sống mới của nền điện ảnh quá khứ” được thảo luận bởi các chuyên đề diễn ra trong 2 ngày 25, 26/6 với nội dung đề cập tới  công cuộc phục chế phim mà các Viện lưu trữ đã tiến hành trong hơn 80 năm qua, tuy nhiên, sự phát triển của kỹ thuật số trong hơn 10 năm trở lại đây đã thay đổi cơ bản các quan điểm nhìn nhận về vấn đề phục chế này; “Công cuộc bảo tồn phim trong tương lai, bảo quản và truy nhập bộ sưu tập” đã chỉ ra sự cần thiết phải bảo quản những bộ phim từ quá khứ trong kỷ nguyên số trên phạm vi toàn thế giới, đồng thời, tập trung làm rõ những dự án về bảo tồn tại Hoa Kỳ, châu Âu, châu Phi và châu Á; “Tương lai Điện ảnh: Các rạp chiếu bóng” cho thấy mặc dù cuối thế kỷ 20 có vẻ như là hồi kết cho các rạp chiếu bóng, nhưng ngay đầu thiên niên kỷ mới đã chứng kiến rất nhiều dự án của các rạp chiếu cũ bắt đầu chiếu lại các phim di sản; “The reel thing” chỉ ra những tiến bộ trong suy nghĩ cũng như những phương pháp thực tế tối ưu nhất hiện nay trong lĩnh vực bảo quản, phục chế và bảo tồn phương tiện truyền thông và hình thành cơ sở để đánh giá các phương pháp luận, từ đó đưa ra những quyết định về thời điểm và cách thức thực hiện theo cả công nghệ mới và truyền thống.

 

 

Trong khuôn khổ của Hội nghị FIAF lần thứ 72 còn diễn ra một số hoạt động như: Lễ trao giải thưởng FIAF lần thứ 15 cho 2 nhà làm phim người Bỉ là Jean-Pierre và Luc Dardenne; các buổi chiếu phim giới thiệu các bộ phim tư liệu quý do các tổ chức thành viên mang tới.

                                                                 Bài và ảnh: Lê Tuấn Anh