HỘI NGHỊ FIAF LẦN THỨ 75 TẠI LAUSANNE - THỤY SĨ

18-04-2019 | 15:10

Với chủ đề Triển vọng tương lai của các Viện Lưu trữ phim, hội nghị lần thứ 75 của Hiệp hội các Viện lưu trữ phim quốc tế (FIAF) đã diễn ra từ ngày 9 đến ngày 13/4/2019, tại thành phố Lausanne, Thụy sĩ. Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu đến từ các tổ chức lưu trữ thành viên của FIAF trên thế giới.

 

 

            Là một thành viên của FIAF, trong những năm qua, Viện Phim Việt Nam thường xuyên theo dõi và tham gia các sự kiện, hoạt động của FIAF để nắm bắt những thông tin cần thiết và hữu ích cho công tác chuyên môn của Viện. Năm nay, Viện Phim Việt Nam đã cử 3 đại biểu tham dự hội nghị.

            Có thể nói, hội nghị thường niên của Hiệp hội các Viện lưu trữ phim quốc tế là dịp để các đại biểu đến từ nhiều tổ chức lưu trữ trên thế giới có cơ hội trực tiếp được chia sẻ và trao đổi kiến thức về công tác bảo quản, phục chế và phổ biến tư liệu hình ảnh động. Tại các buổi thảo luận chuyên đề của hội nghị năm nay, các đại biểu đến từ nhiều tổ chức lưu trữ trên thế giới đã có những bài tham luận chia sẻ  thông tin về việc làm thế nào để thích ứng với sự thay đổi của công nghệ kỹ thuật số trong công tác lưu trữ, sưu tầm, phục chế và phổ biến di sản điện ảnh; hay những triển vọng, mô hình lưu trữ tương lai…

            Trong chương trình của hội nghị, các đại biểu đã nghe và biểu quyết cho báo cáo của Tổng thư ký, báo cáo của các thành viên Ban điều hành về các hoạt động của hiệp hội trong năm 2018, báo cáo về công tác tài chính năm 2018…, Cũng tại hội nghị, Ban chấp hành hiệp hội đã xin ý kiến các đại biểu về việc xin gia nhập của một số tổ chức lưu trữ đến từ các nước Philippine và Hàn Quốc. Ngoài ra, hội nghị cũng đã tôn vinh một số nhân vật có nhiều cống hiến cho sự phát triển của Hiệp hội…

 

                                                     Ban điều hành Hiệp hội báo các hoạt động trong năm tại phiên họp Đại hội đồng

 

            Bên cạnh đó, Hội nghị FIAF lần thứ 75 còn diễn ra một số hoạt động như: chiếu phim giới thiệu các bộ phim tư liệu quý do các tổ chức thành viên mang tới; thăm quan cơ sở lưu trữ điện ảnh mới của Thụy sĩ. Theo dự kiến, hội nghị FIAF lần thứ 76 sẽ diễn ra tại Mexico city, Mexico năm 2020.

 

 

                                         Các đại biểu tham dự hội nghị FIAF lần thứ 75 tham quan cơ sở lưu trữ điện ảnh của Thụy Sĩ           

                  

   Bài và ảnh: Minh Phương