HỘI NGHỊ GÓP Ý NỘI DUNG DỰ THẢO XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VẬT LIỆU HÌNH ẢNH - THỰC HÀNH BẢO QUẢN

02-04-2019 | 09:52

Sáng ngày 27/03/2019 tại Viện phim Việt Nam – 523 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia lưu trữ tại các đơn vị lưu trữ hình ảnh và tài liệu cho Dự thảo Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia Vật liệu hình ảnh – thực hành bảo quản của Viện phim Việt Nam.

 

 

                                            Toàn cảnh Hội nghị Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia Vật liệu hình ảnh – thực hành bảo quản

 

        Đến dự Hội nghị có sự góp mặt của ông Vũ Nguyên Hùng – Q.Viện trưởng Viện phim Việt Nam – Trưởng Tiểu ban kỹ thuật chuyên ngành; TS. Hoàng Như Yến – Nguyên Viện trưởng Viện phim Việt Nam – Phó trưởng Tiểu ban; ông Hoàng Dũng Tuấn - Đại Tá, Kỹ sư – Trưởng phòng Kỹ thuật và sản xuất phim - Điện ảnh Quân Đội Nhân Dân; GS.TS Trần Thanh Hiệp – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội; PGS.TS Vũ Thị Phụng – Nguyên Trưởng khoa lưu trữ Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn, đại diện Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, ông Nguyễn Thành Trung…và các chuyên gia đến từ các đơn vị lưu trữ, các hãng phim, đài truyền hình Việt Nam cùng các thành viên trong Tiểu ban Kỹ thuật chuyên ngành xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia Vật liệu hình ảnh – Thực hành bảo quản của Viện phim Việt Nam.

 

                                                                    Ông Vũ Nguyên Hùng – Q.Viện trưởng đọc lời Khai mạc Hội nghị

 

        Hội nghị đã lắng nghe Báo cáo tóm tắt giải trình tiếp thu ý kiến của ông Lê Tuấn Anh – Phó trưởng phòng Kỹ thuật – Thư ký Tiểu ban. Phần lớn các ý kiến của các chuyên gia đều nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng một chuẩn chung trong công tác lưu trữ hình ảnh động và những nỗ lực hoàn thiện Dự thảo của tiểu ban kỹ thuật chuyên ngành do Viện phim Việt Nam thực hiện. Các đại biểu cũng đã thảo luận sôi nổi xung quanh việc thống nhất sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật chuyên ngành sao cho dễ hiểu và dễ áp dụng vào thực tế công việc lưu trữ tại các đơn vị.

 

                                                  Ông Hoàng Dũng Tuấn - Đại Tá, Kỹ sư – Trưởng phòng Kỹ thuật và sản xuất phim

                                                                     - Điện ảnh Quân Đội Nhân Dân phát biểu tại Hội nghị

 

                                                                              PGS.TS Vũ Thị Phụng – Nguyên Trưởng khoa lưu trữ

                                                           Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn phát biểu tại Hội nghị

 

        Kết thúc Hội nghị, ông Vũ Nguyên Hùng đã tổng kết những ý kiến đóng góp nhiệt tình, sôi nổi của các chuyên gia và cán bộ lưu trữ, cũng như đại diện Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam: Việc xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam là rất cần thiết để các đơn vị có cơ sở chung, thống nhất lưu trữ ở mức độ trung bình của tiêu chuẩn quốc tế. Việc gây tranh luận chính là cách sử dụng thuật ngữ kỹ thuật cho thống nhất giữa các cơ sở lưu trữ. Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu, chúng tôi sẽ đổi tên cụm từ Thực hành bảo quản trong Đề án thành Thực hành lưu trữ, với những thuật ngữ còn chưa thống nhất do cách dịch và hiểu khác nhau, xin phép các đại biểu, Tiểu ban kỹ thuật chuyên ngành Viện phim Việt Nam sẽ trưng cầu ý kiến chung của mọi người bằng gửi phiếu trưng cầu ý kiến để tìm ra thuật ngữ được đa số bỏ phiếu. Viện phim Việt Nam xin gửi lời cảm ơn chân thành tới quý đại biểu và sẽ mong nhận được sự hợp tác, hỗ trợ trong quá trình xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam vật liệu hình ảnh của Viện phim Việt Nam.

                                                                                                         Bài: Hoàng Anh

                                                                                                         Ảnh: Vũ Hưng