HỘI NGHỊ SEAPAVAA LẦN THỨ 23 TẠI NOUMEA, NEW CALEDONIA

09-07-2019 | 10:23

           Với chủ đề Ký ức, Lịch sử và công tác Lưu trữ, hội nghị lần thứ 23 của Hiệp hội các Viện Lưu trữ Nghe nhìn Đông Nam Á – Thái Bình Dương (SEAPAVAA) đã diễn ra từ ngày 25 đến ngày 30/6/2019, tại thành phố Noumea, New Caledonia.

            Hội nghị SEAPAVVA được tổ chức hàng năm nhằm thu hút các tổ chức và cá nhân với mục tiêu gắn kết, chia sẻ ý tưởng và trau dồi kiến thức. Là thành viên chính thức của SEAPAVAA, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, năm  2019 Viện Phim Việt Nam đã cử đoàn cán bộ chuyên môn tham dự hội nghị. Hội nghị SEAPAVVA là cơ hội để các nước tham gia mở rộng giao lưu, trao đổi về các vấn đề và thách thức của công tác lưu trữ nghe nhìn nói riêng và công tác lưu trữ nói chung trong hiện tại và tương lai. 

 

                                                            

   Phiên Khai mạc Hội nghị SEAPAVVA lần thứ 23

 

           Tham dự hội nghị có hơn 100 đại biểu đến từ các Viện Lưu trữ nghe nhìn trong khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương, khu vực Đông Bắc Á, và một số tổ chức chuyên ngành trên thế giới với tư cách khách mời. Đặc biệt, địa điểm tổ chức Hội nghị năm nay là Trung tâm Văn hóa Tjibaou, một miền đất thuộc bộ lạc người Kanak, nơi lưu giữ lịch sử của vùng đất New Caledonia.

 

                                                             

  Đoàn đại biểu tham dự SEAPAVVA tặng quà Trung tâm Văn hóa Tijibaou

      (Đây là một hành động theo phong tục văn hóa Kanak để tỏ dấu hiệu của sự tôn trọng và

tạo ra mối giao lưu đặc biệt giữa các đại biểu và cộng đồng của họ)

 

            Các buổi thảo luận trong khuôn khổ của Hội nghị năm nay, tập trung vào việc đề cao giá trị tư liệu qua việc nâng cao nhận thức cộng đồng, liên quan đến công tác bảo tồn di sản, cụ thể là bảo tồn ký ức nhân loại và lịch sử qua phim ảnh. Trong khi ký ức và lịch sử có giá trị ảnh hưởng lâu dài thì công tác lưu trữ luôn bị thách thức bởi các kỹ thuật bảo quản khác nhau, đôi khi rất ngắn hạn, đặc biệt trong thời đại kỹ thuật số. Các bài tham luận nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xây dựng quan điểm và nhận thức lưu trữ trong xã hội trên diện rộng; đây chính là nền tảng để thiết lập sự hiểu biết, hợp tác trong công tác lưu trữ và phổ biến di sản điện ảnh.

            Tại phiên họp Đại hội đồng, các đại biểu đã được nghe và biểu quyết cho các Báo cáo của Tổng thư ký, báo cáo của các thành viên Ban điều hành về các chương trình hoạt động, công tác điều hành, tổ chức, liên lạc, thông tin, tình hình tài chính của SEAPAVAA trong năm 2018... Hội nghị cũng dành thời gian tôn vinh ông Ray Edmonson – nguyên Chủ tịch Hiệp hội nhiều kỳ liên tiếp của SEAPAVAA về những đóng góp của ông cho SEAPAVAA và giới thiệu một số sách nghiên cứu Ray Edmonson viết về công tác lưu trữ điện ảnh. Cuối phiên họp, Ban Điều hành cũng đã thông báo và được Hội nghị thông qua về địa điểm tổ chức Hội nghị thường niên  năm tới - 2020 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng, Việt nam.

 

                                                                   

       Ban Điều hành Hiệp hội báo cáo các hoạt động trong năm tại phiên họp Đại hội đồng

 

      Các đại biểu bỏ phiếu thông qua các báo cáo của Ban Điều hành tại phiên họp Đại hội đồng

                                                                                   

 

                                                                                    Bài  và ảnh: Nguyễn Thúy Nga