HỘI THẢO "PHIM NHƯ MỘT DI SẢN VĂN HÓA" VIỆN PHIM VIỆT NAM - HỘI ĐỒNG ANH PHỐI HỢP TỔ CHỨC

21-01-2019 | 10:40

Nằm trong khuôn khổ dự án Di sản Kết nối, ngày 15/01/2018 tại Hà Nội, Viện phim Việt Nam kết hợp với Hội đồng Anh tổ chức hội thảo “Phim như một di sản văn hóa”. Hội thảo là một trong những hoạt động của chuỗi sự kiện điện ảnh bao gồm các workshop chuyên môn và chương trình chiếu phim dành cho khán giả yêu thích và quan tâm tới điện ảnh.

 

 

Tới dự buổi hội thảo có sự hiện diện của bà Lý Phương Dung – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; bà Donna Mc Gowan – Giám đốc quốc gia, Hội đồng Anh tại Việt Nam; bà Ngô Đặng Trà My – Phó Viện trưởng Viện phim Việt Nam cùng các diễn giả và công chúng yêu phim ảnh.

 

                                                                                 Toàn cảnh buổi Hội thảo “Phim như một di sản văn hóa”.

 

                                                  Bà Ngô Đặng Trà My – Phó Viện trưởng Viện phim Việt Nam  phát biểu tại Hội thảo.

 

Di sản Kết nối là Dự án phối hợp giữa Hội đồng Anh và Viện phim Việt Nam, nằm trong Chương trình Văn hóa và phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam, kéo dài trong hai năm. Dự án này sẽ làm việc với các di sản âm nhạc và phim ảnh của Việt Nam, đặc biệt là chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. Vì vậy, đối với mảng điện ảnh, chương trình hướng tới ba mục tiêu chính, đó là: Quảng bá giá trị văn hóa và xã hội của lưu trữ phim và các tư liệu lưu trữ; Tạo điều kiện cho các đối thoại mới giữa các tổ chức khác nhau (bao gồm các cơ quan và tổ chức nhà nước, các tổ chức độc lập, nhà làm phim, công chúng, chuyên gia và người thực hành trong các lĩnh vực nghệ thuật khác); Chia sẻ kinh nghiệm về các cách thức làm việc với lưu trữ phim qua các góc nhìn sáng tạo.

 

Từ những mục tiêu ở mảng điện ảnh của Dự án Di sản Kết nối, hội thảo đã diễn ra với bốn tham luận: Tầm quan trọng của di sản phim: Thử nhìn lại biên niên sử của Việt Nam qua điện ảnh; Thực trạng số hóa phim nhựa tại một số đơn vị nhà nước; Từ lưu trữ đến cộng đồng: Tuyển chọn và Chia sẻ di sản tại Vương Quốc Anh; Kết nối cộng đồng qua phim lưu trữ… Điểm nhấn nổi bật từ các thuyết trình và tham luận trên đã giúp công chúng và các nhà làm phim, các nhà nghiên cứu hiểu thêm thực trạng công tác lưu trữ, số hóa và phục chế phim ở Việt Nam; mở ra các tiềm năng hợp tác liên ngành giữa các tổ chức Việt Nam và quốc tế về công tác lưu trữ, số hóa và phục chế phim; từ đó có hướng nhìn thực tế cho tương lai lưu trữ phim tại Việt Nam , cũng như có những ý tưởng về các gắn kết cộng đồng và lịch sử dân tộc thông qua các di sản phim như chia sẻ của các diễn giả Frank Gray “Lưu trữ phim phải có sự tương tác” và nhà báo, nhà nghiên cứu Lê Hồng Lâm“Mang phim tới cộng đồng, để di sản phim là di sản sống”.

 

                                                           Ông Frank Gray – Giám đốc Lưu trữ phim, Đại học Brighton, Anh Quốc

                                                                                         thuyết trình tại Hội thảo.

 

                                                                Ông Lê Tuấn Anh – Viện phim Việt Nam thuyết trình tại Hội thảo.

 

                                                                                            Các diễn giả tại Hội thảo.

 

Bên cạnh hoạt động hội thảo, workshop chuyên môn và chương trình chiếu phim dành cho công chúng cũng sẽ diễn ra. Workshop chuyên môn diễn ra từ ngày 16 – 18/01/ 2019 tại Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD dành cho các cá nhân thực hành muốn tìm hiểu sâu thêm về lưu trữ phim và các tư liệu lưu trữ, cũng như tìm kiếm các cơ hội làm việc và tương tác với các chất liệu này. Chương trình chiếu phim sẽ diễn ra vào lúc 19h30 từ ngày 15 -18/1/2019 tại Trung tâm chiếu phim quốc gia, gồm hai bộ phim nước ngoài và hai bộ phim kinh điển của Việt Nam là Đến hẹn lại lênMùa ổi với chất lượng hình ảnh theo định dạng 2K, bản phim chuyển đổi định dạng do Viện phim Việt Nam thực hiện.

Bài: Như Quỳnh

Ảnh: Vũ Hưng