HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC HỘI ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM : ĐẠI HỘI CHI HỘI VIỆN PHIM VIỆT NAM NHIỆM KỲ 2020 - 2025

02-06-2020 | 15:09

     Thực hiện Chỉ thị số 31 - CT/TW ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Ban Bí thư Trung ương về Đại hội các Hội Văn học, Nghệ thuật và Liên hiệp các Hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam, Hướng dẫn số 23/HĐ của Hội Điện ảnh Việt Nam về việc tổ chức Đại hội cơ sở nhiệm kỳ IX nhằm tiến tới Đại hội toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam  nhiệm kỳ IX (2020 - 2025), sáng ngày 27 tháng 5 năm 2020, Chi hội Viện phim Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Chi hội cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025.

     Tham dự Đại hội có các đại biểu đến từ Ban Chấp hành  Hội Điện ảnh Việt Nam: Ông Đặng Xuân Hải – Chủ tịch Hội, ông Lê Hồng Chương – Phó chủ tịch Hội, ông Vũ Nguyên Hùng – Q. Viện trưởng Viện phim Việt Nam…  cùng toàn thể các đại biểu là hội viên Chi hội Viện phim Việt Nam.

 

Toàn ảnh Đại hội chi hội Viện phim Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

     Đại hội đã lắng nghe các báo cáo Tổng kết công tác Chi hội nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Phương hướng nhiệm kỳ 2020 - 2025, Báo cáo thu nộp hội phí nhiệm kỳ qua của Chi hội. Nội dung Báo cáo tổng kết công tác của Chi hội chủ yếu tập trung vào công tác chuyên môn trong lĩnh vực lưu trữ, bảo quản, nghiên cứu, sưu tầm và phổ biến điện ảnh và những thành quả đạt được của Viện phim Việt Nam trong 5 năm qua. Chi hội Viện phim Việt Nam có 39 hội viên, trong đó phần lớn các hội viên là cán bộ nghỉ hưu và đang công tác tại Viện phim Việt Nam và 04 hội viên của Tạp chí Điện ảnh Việt Nam (Bắt đầu từ tháng 1 năm 2020, Tạp chí Điện ảnh Việt Nam sáp nhập vào Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật thành phụ san Thế giới nghệ thuật mỗi tháng một số).

     Hầu hết ý kiến đóng góp của các đại biểu đều tỏ ý vui mừng, khen ngợi đối với những thành tích chuyên môn của Viện phim Việt Nam, đặc biệt ở lĩnh vực nghiên cứu, làm phim tài liệu khi liên tục trong những năm gần đây đều có các tác phẩm nghiên cứu và phim tài liệu dự thi giải Cánh Diều hàng năm của Hội Điện ảnh (Đời sống và Nghệ thuật đoạt giải Cánh Diều Vàng của Hội Điện ảnh năm 2016, 2 tác phẩm của Viện Phim Việt Nam năm 2018: Bộ phim Joris Ivens và Ngọn gió Việt Nam, công trình nghiên cứu, ấn phẩm hợp tác giữa Viện Phim Việt Nam và Viện Joris Ivens Hà Lan Joris Ivens với cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam đã xuất sắc giành 2 giải Cánh Diều Bạc của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2018, bộ phim tiếp tục đoạt giải Bông Sen bạc tại LHPVN lần thứ 21. Ngoài ra,Viện phim Việt Nam được Ban Tuyên giáo trung ương tặng Giải thưởng quảng bá cho các hoạt động theo chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2020).

     Để tiếp tục lãnh đạo các hoạt động chuyên môn, tăng cường sự giao lưu, chia sẻ trong các hội viên, Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành Chi hội Viện phim Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 với các thành viên như sau: Ông Vũ Nguyên Hùng - Q.Viện trưởng Viện phim Việt Nam giữ vai trò Chi hội trưởng, các ủy viên: bà Tạ Hoàng Anh - Trưởng phòng Nghiên cứu và Quay tư liệu, ông Nguyễn Hải Bằng – Phó trưởng phòng Nghiên cứu và Quay tư liệu, bà Ngô Minh Nguyệt - Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Điện ảnh Việt Nam, bà Nguyễn Minh Phương - Trưởng phòng Hồ sơ phim mục Viện phim Việt Nam. Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm giới thiệu nhân sự cho Ban chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam, Ban kiểm tra cũng như Chủ tịch hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cùng với nội dung bầu cử, Đại hội cũng nhất trí bầu 10 đại biểu tiêu biểu của Chi hội tham dự Đại hội toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam  nhiệm kỳ IX (2020 - 2025) sẽ tổ chức vào tháng 7 năm 2020 (Gồm các ông bà: Vũ Nguyên Hùng, Ngô Minh Nguyệt, Tạ Hoàng Anh, Nguyễn Hải Bằng, Nguyễn Xuân Dư, Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Minh Phương, Đan Truyền Thị Bích Mai, Nguyễn Hữu Nam và Nguyễn Xuân Tình).

 

Ông Đặng Xuân Hải -  Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam phát biểu tại Đại hội

 

     Phát biểu tại Đại hội ông Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh nhấn mạnh: “ Chi hội Viện phim Việt Nam là một đơn vị có đặc thù riêng trong ngành điện ảnh, đó là công tác lưu trữ hình ảnh động kết hợp với nhiệm vụ sáng tác nghệ thuật. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề  khi các đồng chí phải thực hiện nhiều nghiệp vụ trong các lĩnh vực: Công nghệ số trong công tác lưu trữ tư liệu điện ảnh, nghiên cứu nghệ thuật điện ảnh, tổ chức hội thảo, triển lãm tài liệu cấp hai…đồng thời  phải hoàn thành các nhiệm vụ khác liên quan đến các hoạt động của Hội. Tuy nhiên, mọi mặt hoạt động đều có kết quả rất tốt. Đặc biệt, các công trình nghiên cứu lý luận phê bình không những được thực hiện liên tục đều đặn thể hiện qua việc tham dự hầu hết các đợt trao giải của Hội, mà còn gặt hái nhiều Cánh Diều của Hội Điện ảnh cũng như Liên hoan phim Việt Nam. Nhìn chung, tinh thần đóng góp xây dựng Hội của Chi hội trong nhiệm kỳ qua là rất đáng ghi nhận. Đề nghị nhiệm kỳ tới các đồng chí cố gắng bám sát công tác Hội, đóng góp nhiều hơn nữa để Ban chấp hành trung tương Hội hoàn thành tốt công tác Hội”.

     Ông Lê Hồng Chương - Phó Chủ tịch Hội cũng chia sẻ: “Nền Điện ảnh Việt Nam vẫn không ngừng phát triển, Viện phim Việt Nam ngoài công tác chuyên môn là lưu trữ, bảo quản tư liệu hình ảnh động nên tập trung phát triển việc đào tạo, định hướng sáng tác, chứ không chỉ dừng ở công tác lưu trữ đơn thuần. Ở các Viện phim lưu trữ nước ngoài, lĩnh vực mà họ tham gia rất rộng rãi. Ngoài việc công tác chuyên môn chính là bảo quản lưu trữ, họ cũng trực tiếp tham gia kiểm duyệt phim, tổ chức sự kiện điện ảnh, đào tạo và định hướng sáng tác. Thiết nghĩ, đây cũng là mô hình tốt để Viện phim Việt Nam tham khảo trong hoạch định chiến lược phát triển dài hơi. Đó cũng là nền tảng vững chắc để mở rộng và phát triển thêm nhiều quan hệ hợp tác với các Viện lưu trữ phim nước ngoài trong tương lai nhất là thời kỳ mở cửa và hội nhập quốc tế”.

 

  Ông Vũ Nguyên Hùng - Q.Viện trưởng Viện phim Việt Nam - Chi hội trưởng

  Chi hội Viện phim Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 phát biểu cảm ơn Trung ương Hội

 

     Trước những ý kiến đóng góp và ghi nhận của Ban chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam, ông Vũ Nguyên Hùng - Q.Viện trưởng Viện phim Việt Nam đã bày tỏ sự cảm ơn, trân trọng: “Thay mặt Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025,  xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của Trung ương Hội Điện ảnh đối với Chi hội Viện phim Việt Nam trong những năm qua. Trong tương lai, các công việc chuyên môn của Viện sẽ còn có nhiều thay đổi, chuyển biến để kịp thời cập nhật thường xuyên với sự phát triển chung của nền điện ảnh thế giới, rất cần sự động viên, giúp đỡ của Hội. Chi hội mong rằng sẽ giữ mối liên hệ mật thiết với Trung ương trong việc thực hiện công tác lưu trữ cũng như sáng tác nghệ thuật để ngoài việc lưu trữ thành công tư liệu hình ảnh động, Chi hội Viện phim Việt Nam sẽ cho ra đời nhiều tác phẩm, các công trình nghiên cứu có chất lượng và tham dự đều đặn các kỳ trao giải hàng năm của Hội Điện ảnh”.

 

     Ông Lê Hồng Chương - Phó Chủ tịch  Hội Điện ảnh Việt Nam (Người thứ 3 từ trái sang)

     chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành Chi hội Viện phim Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025)

 

Bài: Hoàng Anh

Ảnh: Vũ Hưng