JORIS IVENS VÀ VIỆT NAM CÙNG NHAU TRÂN TRỌNG VÀ CHIA SẺ

07-05-2018 | 11:54

Trong khuôn khổ Đề án Sưu tầm, Nghiên cứu và Phổ biến tư liệu phim về Việt Nam của nhà làm phim Joris Iven, ngày 3 tháng 5 năm 2018, tại Viện phim Việt Nam đã diễn ra buổi giao lưu Joris Iven và Việt Nam cùng nhau trân trọng và chia sẻ. (Trước đó ngày 26/4/2018, Viện đã tổ chức buổi xem phim của Joris Iven tại phòng chiếu của Viện để phục vụ các nhà nghiên cứu, nhà báo, sinh viên các trường nghệ thuật quan tâm đến Joris Iven. Những phim được giới thiệu bao gồm: Bầu trời mặt đất, Vĩ tuyến 17 chiến tranh nhân dân, Việt Nam xa xôi và Gặp gỡ Hồ Chủ Tịch). Tới dự buổi giao lưu có sự hiện diện của bà Nienke Trooster – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, Ông Andre Stufkens- Viện trưởng Viện Joris Iven, Ông Adrian Spijkers – Điều phối viên các tổ chức hữu nghị Hà Lan – Việt Nam, Ông Nguyễn Xuân Dư – Phó Viện trưởng Viện phim Việt Nam, Ông Bùi Đình Hạc – Đạo diễn , NSND –một nhân chứng sống, người đã cùng Joris Iven làm phim Vĩ tuyến 17 chiến tranh nhân dân, cùng nhiều nhà làm phim tài liệu của Hãng phim tài liệu khoa học trung ương, các nhà nghiên cứu, nhà báo, các sinh viên trường nghệ thuật tại Hà Nội.

 

 

 

Ông Nguyễn Xuân Dư – Phó Viện trưởng Viện phim Việt Nam phát biểu chào mừng

 

 

 

Ông Andre Stufkens- Viện trưởng Viện Joris Iven trao quà lưu niệm

cho Viện phim Việt Nam

 

 

 

Bà Nienke Trooster – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

 

 

Joris Iven là một đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng không chỉ của Hà Lan mà trên toàn thế giới, những bộ phim tài liệu mang tên ông luôn thể hiện một cách làm phim quyết liệt, chân thực và giàu sức thuyết phục. Ông là nhà làm phim tài liệu có sự gắn bó đặc biệt với Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ diễn ra ác liệt nhất. Bốn bộ phim ông thực hiện Bầu trời mặt đất, Vĩ tuyến 17 chiến tranh nhân dân, Việt Nam xa xôi Gặp gỡ Hồ Chủ Tịch, đã khiến thế giới có cái nhìn khách quan và trung thực hơn về cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Buổi giao lưu Joris Iven và Việt Nam cùng nhau trân trọng và chia sẻ  Viện phim Việt Nam tổ chức nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm hướng tới cuộc Hội thảo quốc tế về Joris Iven diễn ra vào tháng 11 năm 2018 và là một phần trong các sự kiện nhằm kỷ niệm 50 năm bộ phim Vĩ tuyến 17 chiến tranh nhân dân lần đầu tiên được công chiếu, 50 năm phong trào đoàn kết quốc tế cho Việt Nam và 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Hà Lan.

 

 

 

Các khách mời tại buổi lễ

 

 

Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Nienke Trooster – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam đã bày tỏ: “Chúng ta phải nhận định rằng Joris Iven không phải là nhà làm phim tài liệu chuyên nghiệp, duy nhất của Hà Lan. Làm phim tài liệu là một phần quan trọng trong văn hóa Hà Lan đến tận ngày nay. Bởi vậy, tôi hy vọng rằng buổi giao lưu hôm nay không chỉ tập trung vào tìm hiểu tài năng, phong cách làm phim của Joris Iven mà còn mở ra diễn đàn tranh luận nhiều hơn về tầm quan trọng của công tác làm phim tài liệu. Và hy vọng rằng phim tài liệu Hà Lan sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho các bạn”.

 

 

 

Các bạn Hà Lan rất vui mừng trước sự có mặt của đạo diễn, NSND Bùi Đình Hạc

               - người cộng sự của Joris Iven khi làm phim tại Việt Nam

 

 

Cuộc gặp gỡ chia sẻ cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà làm phim tài liệu Việt Nam, các đạo diễn Lê Hồng Chương, Như Vũ, Bùi Đình Hạc đã lần lượt kể về những kỷ niệm, những dấu ấn của Joris Iven đã để lại cho điện ảnh tài liệu Việt nam những năm 60. Trong đó, những ký ức đặc biệt xúc động của Đạo diễn, NSND Bùi Đình Hạc đã nhận được nhiều tràng pháo tay cổ vũ khi ông dù tuổi cao sức yếu vẫn cố gắng tham dự và phát biểu rất chân thành về tình cảm với Joris Iven.

 

Đến với buổi giao lưu Joris Iven và Việt Nam cùng nhau trân trọng và chia sẻ, ông Andre Stufkens- Viện trưởng Viện Joris Iven đã trình chiếu một số phim ngắn của Joris Iven như Cây cầu, Cơn gió phương Bắc, Vĩ tuyến 17 chiến tranh nhân dân để giới thiệu và trao đổi với các đồng nghiệp Việt Nam về phong cách làm phim, cá tính nghệ sĩ của Joris Iven. Qua những thuyết trình khá sinh động và cách trao đổi cởi mở, chân tình của ông, các học viên Việt Nam đã có cái nhìn bao quát, thấu đáo hơn về cách làm phim của một nhà điện ảnh tài liệu phương Tây. Những chia sẻ, kinh nghiệm của ông Andre Stufkens đã cung cấp thêm những liệu quý giá để hiểu hơn về con người, tác phẩm của một nghệ sĩ làm phim tài liệu nổi tiếng thế giới.

 

 

 

Ông Andre Stufkens thuyết trình tại buổi giao lưu, chia sẻ

 

 

Nằm trong chuỗi hoạt động giao lưu chia sẻ tại Hà Nội, ngày 4/5/2018, ông Andre Stufkens cùng đoàn công tác Viện phim Việt Nam cũng có cuộc gặp mặt giao lưu tại Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ Điện ảnh tại thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động này đã thu hút được 30 nhà báo, nhà nghiên cứu, sinh viện điện ảnh, hội cựu chiến binh điện ảnh, Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt có sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Xuân Phượng – người cộng sự, phiên dịch, bác sĩ cho Joris Iven khi ông làm phim Vĩ tuyến 17 chiến tranh nhân dân.

 

                                                                                     Bài: Hoàng Anh

                                                                                     Ảnh: Quốc Nam