KỶ NIỆM 65 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - VIỆN PHIM VIỆT NAM VÀ BẢO TÀNG PHÁO BINH PHỐI HỢP TỔ CHỨC

10-05-2019 | 15:28

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những trang chói lọi không chỉ trong lịch sử quân sự Việt Nam mà còn có tầm ảnh hưởng tới lịch sử quân sự thế giới, vì vậy mà sự kiện này được các sử gia ghi chép là “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Hòa cùng không khí kỷ niệm 65 năm chiến thắng vĩ đại trên cả nước, Viện phim Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Pháo binh tổ chức Chương trình Điện ảnh chuyên đề - Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 – 07/05/2019). Buổi khai mạc sự kiện được diễn ra vào sáng ngày 07/05/2019 tại Viện phim Việt Nam. Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Vũ Nguyên Hùng – Quyền Viện trưởng Viện phim Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Dư – Phó Viện trưởng Viện phim Việt Nam; Thiếu tướng Hoàng Quang Thuận – Chính ủy Binh chủng Pháo binh; Trung tá Mai Thị Ngọc – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; Thượng tá Hoàng Công Hanh – Giám đốc Bảo tàng Pháo binh cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Viện phim Việt Nam và khán giả yêu điện ảnh.

 

 

                                                                Toàn cảnh Buổi khai mạc Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

 

         Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Vũ Nguyên Hùng đã nhấn mạnh mục đích của hoạt động kỷ niệm: “Chương trình điện ảnh chuyên đề được tổ chức là dịp để công chúng ôn lại những kỷ niệm về một thời oanh liệt, hào hùng, đầy tự hào, từ đó truyền cảm hứng về tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc cho các thế hệ, đặc biệt là các bạn trẻ”.

                                               Đồng chí Vũ Nguyên Hùng – Quyền Viện trưởng Viện phim Việt Nam phát biểu khai mạc.

 

         Chương trình Điện ảnh chuyên đề - Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ được diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như: Triển lãm trưng bày gần 200 hình ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ được trích từ hơn 20 bộ phim truyện, phim tài liệu, tư liệu lưu giữ tại Viện. Bên cạnh đó là hơn 20 hiện vật của bộ đội pháo binh trong chiến dịch Điện Biên Phủ giúp khán giả có cái nhìn sâu sắc và chân thực về công lao, đóng góp của bộ đội pháo binh trong những tháng ngày “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm xưa. Tổ chức văn nghệ chào mừng sự kiện. Giao lưu, gặp gỡ giữa các nghệ sỹ điện ảnh đã từng tham gia thực hiện những bộ phim về Điện Biên Phủ như Nhà quay phim, NSND Nguyễn Hữu Tuấn; Đạo diễn, NSƯT Đỗ Minh Tuấn; Diễn viên Phạm Quang Ánh và diễn viên Kiều Anh với khán giả. Trình chiếu các bộ phim truyện: Hoa ban đỏ, Ký ức Điện Biên, Điện Biên Phủ, Lá cờ chuẩn và phim tài liệu đặc sắc: Địa chấn ở Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ - Trở lại chiến trường xưa, Điện Biên Phủ - Niềm hi vọng.

 

 

                                                 Một số hình ảnh và hiện vật về chiến dịch Điện Biên Phủ trưng bày tại buổi Triển lãm

 

                                                       Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Buổi khai mạc Kỷ niệm 65 năm chiến thắng

                                                                                                  Điện Biên Phủ

 

                                                                          Hoạt động giao lưu giữa các nghệ sỹ điện ảnh với khán giả

 

          Lá cờ chuẩn được xem là bộ phim truyện gần như đầu tiên làm về sự kiện Điện Biên Phủ. Tác phẩm sản xuất năm 1965, do đạo diễn người Nga Uda đảm nhiệm và NSND Nguyễn Khắc Lợi làm phó đạo diễn. Bộ phim khắc họa hình ảnh người chiến sỹ cắm lá cờ chuẩn tại cứ điểm Nà Noọng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau khi ra đời, bộ phim được công chiếu rộng rãi ở các đơn vị trong toàn quân, góp phần khích lệ tinh thần chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ và có giá trị đến tận ngày nay.

          Hoa ban đỏ của nữ đạo diễn Bạch Diệp ra mắt khán giả lần đầu vào năm 1994 nhân dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Mặc dù, bộ phim lấy bối cảnh những ngày cuối cùng của chiến dịch nhưng các nhà làm phim lại không quá tập trung vào những cảnh chiến đấu, những hình ảnh chết chóc hay thương tật. Hoa ban đỏ lại tập trung khai thác những khoảng lặng của chiến tranh như những lần nghỉ giải lao, mọi người cùng hát hò với nhau, cảnh văn công lên tận chiến trường biểu diễn động viên tinh thần bộ đội, cảnh đào hầm thầm lặng và những câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng.

         Ký ức Điện Biên của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn được sản xuất vào năm 2004 nhân dịp kỷ niệm 50 chiến thắng Điện Biên Phủ. Tác phẩm được đánh giá là bộ phim khá hấp dẫn bởi sự đan xen giữa ký ức và hiện tại, sự kết hợp khéo léo giữa hồi tưởng và mong ước tương lai. Những cảnh chiến đấu được đặc tả một cách chân thực, sống động giúp khán giả không chỉ cảm nhận rõ sự khốc liệt, nguy hiểm của chiến tranh mà còn thấy được sự hi sinh quả cảm của các chiến sỹ.

         Điện Biên Phủ là bộ phim được viết kịch bản và đạo diễn bởi cựu chiến binh Pháp Pierre Schoendoerffer, sản xuất năm 1992 và đoạt giải César cho hạng mục Âm nhạc hay nhất. Điện Biên Phủ sẽ đưa khán giả theo chân một phóng viên người Mỹ, anh này tác nghiệp trong trận Điện Biên Phủ kéo dài 56 ngày đêm giữa quân đội Pháp và quân đội nhân dân Việt Nam. Sau những trận mưa bom ác liệt, quân Pháp không thể kháng cự và nhận thất bại, rút khỏi Việt Nam.

        Với một chuỗi các tác phẩm điện ảnh đặc sắc như vậy, hoạt động trình chiếu sẽ diễn trong bốn ngày, từ ngày 07 – 10/05/2019.

Bài: Như Quỳnh

Ảnh: Vũ Hưng