LỄ ĐÓN NHẬN PHIM HỒI HƯƠNG DO HỘI HỮU NGHỊ ĐỨC-VIỆT TRAO TẶNG

23-03-2016 | 10:16

Sáng ngày 18/11/2015, Viện phim Việt Nam đã tổ chức trang trọng và thành công Lễ đón nhận phim hồi hương do Hội hữu nghị Đức Việt trao tặng. Đây là sự kiện vui mừng của Viện phim Việt Nam khi tiếp tục được ghi nhận là địa chỉ lưu trữ tư liệu hình ảnh động tin cậy, là trung tâm tiếp nhận phim tư liệu quý của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước trao tặng hoặc gửi lưu trữ, bảo quản. Với số lượng 250 cuốn phim (thuộc thể loại phim tài liệu và phim truyện), số lượng phim trên được đánh giá là khá lớn và có giá trị của Việt Nam trong giai đoạn 1960 – 1970 đã được Hội hữu nghị Đức – Việt lưu giữ và bảo quản khi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức chuyển giao sau năm 1975.

Ông Gunter Giesenfeld trao tặng phim cho ông Đào Quốc Hùng – Q.Viện trưởng Viện Phim Việt Nam

 

Đến dự Lễ đón nhận có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch – ông Lê Khánh Hải, vợ chồng ông Gunter Giesenfeld – Chủ tịch Hội hữu nghị Đức Việt – dịch giả, nhà sưu tầm người Đức – người bạn lớn của Việt Nam đã có nhiều đóng góp và kết nối để đưa số phim tư liệu quý của Việt Nam hồi hương, ông Thomas Lenferding – tham tán văn hóa Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, bà Almuth Meyer – Zollitsch – Viện trưởng Viện Goethe……cùng các cán bộ của Ban đối ngoại Trung ương, Bộ VHTT&DL, Cục Điện ảnh, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam- Đức...

Có mặt tại buổi lễ, thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – Lê Khánh Hải đã ghi nhận: “Việc Hội hữu nghị Đức Việt cũng như cá nhân ông Gunter Giesenfeld đã có nhã ý và cố gắng hợp tác với các cơ quan ban ngành của Việt Nam để trao lại những phim tư liệu Việt Nam là một hành động đầy tình cảm và trách nhiệm. Sự kiện trên có một ý nghĩa to lớn không chỉ của ngành điện ảnh trong việc bổ sung, làm dày thêm kho lưu trữ hình ảnh động quốc gia, mà còn là sự kiện đánh dấu bước hợp tác, hỗ trợ hiệu quả giữa các tổ chức, hội nghề nghiệp của hai nước Đức – Việt. Nó khẳng định mối giao hữu bền vững và đoàn kết được xây đắp qua nhiều thời kỳ đã gặt hái được nhiều thành công, mà sự kiện hồi hương các bộ phim Việt Nam hôm nay là một ví dụ”.

 

Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu tại buổi lễ

 

Sau khi Lễ đón nhận kết thúc, ban lãnh đạo Viện phim Việt Nam đã mời quan khách và ông Gunter Giesenfeld tham quan kho lưu trữ phim của Viện. Tận mắt chứng kiến các công đoạn tu sửa, bảo quản và lưu trữ phim tại Viện, các quan khách, nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và ông Gunter Giesenfeld đã vui mừng và tin tưởng khi các tác phẩm điện ảnh, phim tư liệu đã được lưu trữ, bảo quản khoa học, ngăn nắp theo đúng chuẩn kỹ thuật của các Viện phim trên thế giới.

 

           

Các quan khách và ông Gunter Giesenfeld tham quan kho lưu trữ phim và phòng chuyên môn của Viện Phim Việt Nam 

 

Kết thúc chuyến thăm ông Gunter Giesenfeld cảm động bày tỏ “Chúng tôi vui mừng thấy tại Việt Nam có một Viện Phim và một kho lưu trữ phim, nơi lưu trữ và bảo quản những thước phim nguyên bản. Và chúng tôi cũng đặc biệt vui mừng thấy mình được đóng góp một phần vào việc bổ sung cho di sản văn hóa và nghệ thuật này của Việt Nam”.

                                 

Bài: Hoàng Anh

Ảnh: Vũ Hưng