LỄ ĐÓN NHẬN PHIM TƯ LIỆU DO ỦY BAN Y TẾ HÀ LAN – VIỆT NAM VÀ VIỆN LƯU TRỮ JORIS IVENS TRAO TẶNG

23-10-2017 | 14:42

Sáng 19/10/2017, Viện Phim Việt Nam đã tổ chức buổi lễ đón nhận phim tư liệu do Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam và Viện Lưu trữ Joris Ivens trao tặng. Đến dự buổi lễ có: ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; bà Nienke Trooster – Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam; ông Adrian Spijkers, nguyên Chủ tịch Ủy ban Lương thực Nông nghiệp thế giới tại Việt Nam – đại diện Viện Lưu trữ Joris Ivens; ông Guu Paardekooper – Tổng giám đốc Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam; ông Vũ Nguyên Hùng – Q. Viện trưởng Viện Phim Việt Nam; cùng đại diện Cục Hợp tác Quốc tế; Cục Điện ảnh - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn phòng Ủy ban Y tế Việt Nam – Hà Lan tại Hà Nội; đại diện Bộ Y tế; đại diện Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam; Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan; các cơ quan chuyên môn và đông đảo phóng viên báo đài…

 

 

 

Ông Vũ Nguyên Hùng – Q. Viện trưởng Viện Phim Việt Nam

 phát biểu khai mạc buổi lễ

 

 

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Vũ Nguyên Hùng – Q. Viện trưởng Viện Phim Việt Nam đã nói: Đây là một sự kiện rất ý nghĩa với Viện Phim Việt Nam – đơn vị lưu trữ tư liệu hình ảnh động quốc gia, được tiếp nhận, lưu trữ và bảo quản các thước phim tư liệu do bạn bè quốc tế trao tặng.  Những năm gần đây, Viện Phim Việt Nam đã đẩy mạnh công tác trao đổi, sưu tầm phim Việt Nam đang có ở nước ngoài. Và hôm nay, Viện Phim Việt Nam vinh dự được nhận những tư liệu phim quý do hai cơ quan của Hà Lan trao tặng là Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam, một tổ chức nhân đạo do chính phủ Hà Lan thành lập năm 1968 và Viện Lưu trữ Joris Ivens Hà Lan.

 

 

Trong dịp này, Ủy ban Y tế Hà Lan đã tặng Viện phim Việt Nam 28 bộ phim tư liệu nhựa do các nhà làm phim nước ngoài quay tại Việt Nam những năm 1970. Và Viện Lưu trữ Joris Ivens trao tặng 4 bộ phim tài liệu: Bầu trời mặt đất, Việt Nam xa xôi, Vĩ tuyến 17 – chiến tranh nhân dân, Cuộc gặp gỡ Hồ Chủ tịch, cùng với 2.000 trang tài liệu giấy, 140 ảnh và áp phích phim do nhà quay phim Joris Ivens thực hiện tại Việt Nam từ năm 1965 đến năm 1968. Các bộ phim của Joris Ivens làm về Việt Nam đã được đông đảo bạn bè quốc tế quan tâm, trong đó có phim giành được nhiều giải thưởng quốc tế như Vĩ tuyến 17 – chiến tranh nhân dân. Đặc biệt, những hình ảnh trong phim Cuộc gặp gỡ Hồ Chủ tịch là một trong những thước phim cuối cùng của điện ảnh nước ngoài thu hình và ghi âm lời nói Hồ Chủ tịch.

 

 

Đến dự buổi lễ, bà Nienke Trooster – Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cũng đã bày tỏ niềm vui khi được đại diện cho chính phủ Hà Lan đến tham dự sự kiện đầy ý nghĩa này. Bà cho rằng: sự kết nối từ trong quá khứ này có thể giúp chúng ta hiểu hơn về tài năng của nhà làm phim Joris Ivens; đồng thời, sự hợp tác giữa Viện Phim Việt Nam và Viện Lưu trữ Joris Ivens, thông qua việc chuyển giao tài liệu phim, còn là cơ hội cho các nhà làm phim, các sinh viên Việt Nam có thể nghiên cứu, học hỏi, cũng như lấy cảm hứng từ những tài liệu được trao tặng hôm nay.

 

 

 

Bà Nienke Trooster – Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

 

 

Cũng dịp này, với sự có mặt của  bà Nguyễn Thị Xuân Phượng – một nhà làm phim, trợ lý đặc biệt của đạo diễn Joris Ivens trong thời gian ông làm phim tại Việt Nam, nay đã gần 90 tuổi, đã làm cho buổi lễ thực sự ý nghĩa hơn. Những câu chuyện của bà về hành trình làm phim trong những năm tháng chiến tranh đầy gian nan, đã khiến mọi người trong khán phòng vô cùng xúc động, cũng như hiểu hơn những tình cảm mà đạo diễn Joris Ivens giành cho Việt Nam.

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Xuân Phượng – một nhà làm phim, trợ lý đặc biệt

của đạo diễn Joris Ivens trong thời gian ông làm phim tại Việt Nam

 

 

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã gửi lời cảm ơn chân thành tới ông Adrian Spijkers - Đại diện Viện Lưu trữ Joris Ivens, ông Guus Paardekooper - Tổng Giám đốc Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam đã trao tặng cho Việt Nam những bộ phim tư liệu quý. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: Sự kiện ngày hôm nay có một ý nghĩa to lớn không chỉ của ngành điện ảnh trong việc bổ sung, làm dày thêm kho lưu trữ hình ảnh động quốc gia, mà còn là sự kiện đánh dấu bước hợp tác, sự hỗ trợ hiệu quả giữa các tổ chức, hội nghề nghiệp của hai nước Việt Nam – Hà Lan. Điều này càng khẳng định mối giao hữu bền vững và tình đoàn kết được xây đắp trong quá khứ đến nay đã gặt hái được nhiều thành công. Mong rằng, trong tương lai các cơ quan chuyên môn của hai nước sẽ tiếp tục bồi đắp mối quan hệ tốt đẹp, ủng hộ và hợp tác lẫn nhau trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật của hai quốc gia.

 

 

 

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại buổi lễ

 

 

Có thể nói, trong nhiều năm qua, bên cạnh công tác sưu tầm, lưu trữ bảo quản và quảng bá phim tư liệu, Viện Phim Việt Nam đã luôn đẩy mạnh công tác trao đổi, tìm kiếm, thu thập và gìn giữ những bản phim tư liệu gốc, đặc biệt là trong thời kỳ công nghệ hiện nay. Viện Phim Việt Nam đã trở thành một địa chỉ lưu trữ tư liệu hình ảnh động đáng tin cậy, là trung tâm tiếp nhận phim tư liệu quý của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước trao tặng hoặc gửi lưu trữ, bảo quản. Sự kiện lần này đã khẳng định điều đó. Đây là một trong nhiều sự kiện hợp tác giữa Viện phim Việt Nam với Viện Lưu trữ Joris Ivens, khi thời gian tới chúng ta sẽ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Hà Lan và Việt Nam, 50 năm của Ủy ban Y tế Hà Lan tại Việt Nam, và 50 năm ra đời bộ phim Vĩ tuyến 17 – chiến tranh nhân dân của Joris Ivens.

 

 

Những bộ phim cuả đạo diễn Joris Ivens đã đóng góp rất lớn cho Việt Nam, nó cho thế giới hiểu hơn về cuộc chiến tranh phi nghĩa mà Mỹ đang tiến hành ở Việt Nam, từ đó Việt Nam nhận được sự đồng tình ủng hộ của bạn bè quốc tế, góp phần vào thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Và như ông Adrian Spijkers – đại diện Viện Lưu trữ Joris Ivens đã phát biểu trong buổi lễ trao nhận phim: Đối với chúng ta, điều quan trọng là thế hệ sau sẽ hiểu và học được những điều từ quá khứ: nếu không có hiểu biết về lịch sử, chúng ta không có tương lai. Chúng ta cảm ơn đạo diễn Joris Ivens vì công việc của ông, về "ngọn gió lịch sử" đã đưa ông đến Việt Nam.

 

 

Một số hình ảnh ký kết và đón nhận phim tư liệu tại buổi lễ:

 

 

 

Ông Vũ Nguyên Hùng - – Q. Viện trưởng Viện Phim Việt Nam và ông Guu Paardekooper – Tổng giám đốc Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam ký kết trao tặng phim tư liệu

 

 

 

 

Ông Adrian Spijkers – đại diện Viện Lưu trữ Joris Ivens trao tặng phim

và tài liệu cho Viện Phim Việt Nam

 

 

Bài: Minh Phương

Ảnh: Vũ Hưng