LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN GIỮA VIỆN PHIM VIỆT NAM VÀ VIỆN LƯU TRỮ NGHE NHÌN QUỐC GIA PHÁP

16-03-2016 | 08:59

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Pháp, Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Pháp đã tổ chức các hoạt động văn hóa tại hai nước. Theo đó, một loạt các hoạt động văn hóa của Cộng hòa Pháp đã được tổ chức tại Việt Nam trong năm Pháp Việt 2013.

Nối tiếp thành công của năm Pháp Việt 2013, năm 2014 được gọi là năm Việt Pháp với hơn 150 sự kiện văn hóa sẽ được tổ chức tại Cộng hòa Pháp từ tháng hai đến tháng bảy năm 2014. Thực hiện Quyết định số 136/QĐ-BVHTTDL ngày 16/01/2014, đoàn cán bộ Viện Phim Việt Nam do ông Đào Quốc Hùng, Q. Viện trưởng, làm Trưởng đoàn, đã sang Cộng hòa Pháp để tham gia chuỗi sự kiện hoạt động văn hóa của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tại Cộng hòa Pháp.

 

Chiều ngày 13/02/2014, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ông Hoàng Tuấn Anh đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Pháp bà Aurélie Filippetti tại trụ sở của Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp. Sau buổi hội đàm, hai Bộ trưởng đã được chứng kiến Lễ Ký kết Thỏa thuận cho mượn tư liệu âm thanh và hình ảnh giữa Viện Lưu trữ Nghe Nhìn Quốc gia Pháp (INA) – đại diện là ông Mathieu Gallet, Tổng Giám đốc và Viện Phim Việt Nam (VFI) – đại diện là ông Đào Quốc Hùng, Q. Viện trưởng. Theo như Thỏa thuận, toàn bộ số tư liệu âm thanh và hình ảnh với tổng thời lượng hơn 100 giờ chương trình sẽ được INA cho VFI mượn trong vòng 15 năm. Đây là những tư liệu quý được Pháp thực hiện tại Việt Nam giai đoạn 1895 đến khi Ký Hiệp định Genève năm 1954.

 

Điều đáng tự hào là Lễ Ký kết Thỏa thuận giữa Viện Phim Việt Nam và Viện Lưu trữ Nghe Nhìn Quốc gia Pháp chính là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện văn hóa của Việt Nam tại Cộng hòa Pháp trong năm 2014. Qua sự hỗ trợ của Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ UNESCO Việt Nam tại Pháp và bằng sự nỗ lực của mình, Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ, góp phần không nhỏ vào sự thành công trong chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh tại Pháp vừa qua, đánh dấu mối quan hệ Việt Nam – Pháp được vun đắp trong 40 năm qua và trở thành đối tác chiến lược của nhau.

 

Lễ ký kết thoả thuận giữa Viện Phim Việt Nam và

Viện Lưu trữ Nghe nhìn Quốc gia Pháp

(Hàng trước từ trái sang: Q. Viện trưởng Viện phim Việt Nam và Tổng Giám đốc Viện Lưu trữ Nghe nhìn Quốc gia Pháp.

Hàng sau từ trái sang: Đại sứ Dương Chí Dũng, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Văn hoá và Truyền thông Pháp,  Đại sứ Unesco)

 

 

Kiều Linh