LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP VIỆN PHIM VIỆT NAM VÀ ĐÓN NHẬN BẰNG KHEN THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ (1979 - 2019)

26-09-2019 | 16:05

      Sáng ngày 20 tháng 9 năm 2019, tại 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, Viện phim Việt nam đã trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện phim Việt Nam và đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Tới dự sự kiện có ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, ông Đặng Xuân Hải – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, ông Phùng Minh Cường – Phó bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTT&DL, ông Nguyễn Tuấn Linh – Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTT&DL… cán bộ lãnh đạo các cơ quan quản lý, đơn vị thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, trong ngành điện ảnh, các đơn vị báo chí truyền thông, các nghệ sĩ điện ảnh, cộng tác viên, Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện phim Việt Nam.

 

    Ông Vũ Nguyên Hùng – Q.Viện trưởng (Người ngoài cùng bên phải),

    ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ VHTT&DL (Người thứ 2)

 

       40 năm trước, ngày 22 tháng 09 năm 1979 Viện phim Việt Nam (tên gọi ban đầu là Viện tư liệu phim Việt Nam) đã được thành lập theo quyết định số 343/CP của Hội đồng Chính phủ. Sự kiện quan trọng này đã đánh dấu sự ra đời của một trung tâm lưu trữ hình ảnh động lớn nhất quốc gia. Kể từ khi thành lập đến nay, các thế hệ cán bộ lãnh đạo cùng tập thể công nhân viên chức mỗi thời kỳ đã luôn cố gắng, nỗ lực hết mình, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

      Qua một chặng đường 40 năm xây dựng, trưởng thành, từ một đơn vị có cơ sở vật chất ban đầu còn thiếu thốn, lạc hậu, đội ngũ cán bộ công nhân viên còn mỏng, đến ngày nay, Viện phim Việt Nam đã được đánh giá là một Trung tâm lưu trữ hình ảnh động uy tín trong khu vực với gần 200 cán bộ công nhân viên, người lao động và hai cơ sở lưu trữ lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Khu lưu trữ hình ảnh động quốc gia mới tại Thạch Thất được Bộ VHTT&DL đầu tư, xây dựng hiện nay đã được đưa vào sử dụng. Bộ sưu tập hình ảnh động quốc gia được lưu giữ trong hai kho của Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với số lượng phim lưu trữ khoảng 80 nghìn cuốn phim 16mm và 35mm, hàng chục nghìn băng video các loại, với gần 20 nghìn tên phim. Được sự quan tâm của Bộ  Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Viện Phim Việt Nam đã đầu tư hệ thống kho tiêu chuẩn, phim lưu trữ của Viện luôn đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chế độ bảo quản: nhiệt độ kho đạt 100C -  độ ẩm đạt 30% - 35% và được đánh giá là một trong những kho phim tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á.

      Bên cạnh việc nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thời đại công nghệ số, đội ngũ cán bộ của Viện ngày càng được trẻ hóa và được bồi dưỡng thường xuyên. Mở rộng đối ngoại, tăng cường hợp tác nước ngoài để đưa vị thế của Viện phim Việt Nam hội nhập nhanh chóng với xu thế mới, hiện đại của các Viện lưu trữ trong khu vực và trên thế giới. Hiện nay, Viện phim Việt Nam đã là thành viên chính thức của hai tổ chức quốc tế: Liên  đoàn các Viện Lưu trữ phim quốc tế (FIAF) và Hiệp hội Lưu trữ Nghe nhìn Đông Nam Á – Thái Bình Dương (SEAPAVAA). 

 

 Ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ VHTT&DL phát biểu tại buổi lễ

 

       Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho Ban Lãnh đạo Viện phim Việt Nam và đặc biệt ghi nhận: “Nhiều thế hệ cán bộ, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động điện ảnh đã dành trọn tâm huyết, tài năng, trí tuệ xây dựng và gắn bó với công việc thầm lặng nhưng rất quan trọng này. Đó là công tác nghiên cứu, lưu trữ, bổ sung và phổ biến những tư liệu quý về lịch sử, đời sống xã hội, văn hóa của quốc gia….Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Viện phim Việt Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và làm tròn sứ mệnh trong công tác lưu trữ, bảo quản, nghiên cứu và phổ biến tư liệu điện ảnh, được Đảng và Nhà nước ghi nhận với nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý”. Mong muốn đơn vị đạt được những thành quả cao hơn nữa trong tương lai, Bộ trưởng cũng hy vọng Viện phim Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nghề, chú trọng vun đắp, nuôi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, gìn giữ và bảo quản tuyệt đối an toàn những hình ảnh tư liệu hiện đang lưu giữ tại đơn vị.

 

Ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ VHTT&DL trao Bằng khen của

Thủ tướng Chính phủ cho Ban Lãnh đạo Viện phim Việt Nam

 

      Ông Vũ Nguyên Hùng – Q.Viện trưởng phát biểu cảm ơn Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

 

      Thay mặt Ban Lãnh đạo Viện phim Việt Nam, ông Vũ Nguyên Hùng – Q.Viện trưởng đã phát biểu cảm ơn những chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện và khẳng định: Viện sẽ tiếp tục cố gắng và nỗ lực đưa cơ quan phát triển ngày càng mạnh mẽ, bền vững trong sự nghiệp lưu trữ hình ảnh động quốc gia, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Bộ VHTT&DL giao phó.

      Với những cống hiến trong 40 năm cho sự nghiệp lưu trữ hình ảnh động, đội ngũ cán bộ Lãnh đạo và công nhân viên chức, người lao động Viện phim Việt Nam trải qua các thời kỳ đã nhận được nhiều Huân chương, Bằng khen cao quý của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, bằng khen của Công đoàn viên chức Việt Nam và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam: Huân chương Lao động hạng nhất năm 2004, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2009, Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2014, Cờ thi đua của Chính phủ năm 2011, 2017…

 

    Tập thể cán bộ, viên chức người lao động Viện phim Việt Nam qua các thời kỳ

                                                                                         Bài: Hoàng Anh

                                                                                        Ảnh: Vũ Hưng