LƯU TRỮ NGHE NGHÌN TRONG THỜI ĐẠI THAY ĐỔI - HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN QUỐC TẾ SEAPAVAA LẦN THỨ 25 TẠI VIỆN PHIM VIỆT NAM

24-06-2021 | 15:58

     Với chủ đề “Lưu trữ Nghe Nhìn trong thời đại thay đổi”, Hội nghị trực tuyến quốc tế SEAPAVAA lần thứ 25 đã khai mạc vào sáng ngày 23/ 06/ 2021 tại Viện Phim Việt Nam. Dự buổi khai mạc, đầu cầu Hà Nội (Việt Nam) có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Cục trưởng Cục điện ảnh; Lãnh đạo Viện Phim Việt Nam, đại diện các Đại sứ quán tại Hà Nội và các đơn vị liên quan. Phía đầu cầu quốc tế, Singapore có sự hiện diện của bà Karen Chan – Chủ tịch SEAPAVAA; Indonesia có diễn giả Kurniawan Budi Santoso; Australia có diễn giả Jan Mullar và Nancy Eyers…vv…

 

       Các đại biểu, khách mời tham dự Khai mạc Hội nghị trực tuyến quốc tế SEAPAVAA

        lần thứ 25 tại Viện Phim Việt Nam.

 

     SEAPAVAA là Hiệp hội các Viện Lưu trữ Nghe nhìn Đông Nam Á – Thái Bình Dương, được thành lập năm 1996 tại Manila – Philippines. Hội nghị thường niên được tổ chức luân phiên đã giúp những người làm công tác lưu trữ và hình ảnh động trong khu vực có điều kiện học hỏi, chia sẻ, tiếp cận với công nghệ mới nhằm bảo quản tốt nhất di sản nghe nhìn của mỗi quốc gia. Là một trong những thành viên tham gia sáng lập Hiệp hội, Viện Phim Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công 3 kỳ Hội nghị và thành vào các năm 1998, 2004, 2012.

     Năm nay, Viện Phim Việt Nam tiếp tục được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 25. Diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid 19 phức tạp, Viện Phim Việt Nam đã linh hoạt tổ chức Hội nghị theo hình thức hỗn hợp (Hội nghị trực tuyến quốc tế và các hoạt động trực tiếp tại Hà Nội). Đây cũng là một sự kiện văn hóa hiếm hoi được tổ chức trong thời điểm dịch bệnh, vì vậy, Ban tổ chức đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch Covid 19, tuyệt đối đảm bảo an toàn và thành công cho Hội nghị.

 

     Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu chào mừng

       Hội nghị trực tuyến quốc tế SEAPAVAA lần thứ 25 tại Việt Nam.

 

     Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định: “Đăng cai tổ chức Hội nghị SEPAVAA vào đúng sinh nhật lần thứ 25 là vinh dự lớn của Việt Nam, là dịp để Việt Nam thể hiện nghĩa vụ, cam kết quốc tế và khẳng định những nỗ lực, đóng góp cho các hoạt động của Hiệp hội… Tôi hi vọng và tin tưởng rằng, Hội nghị lần này có thể chia sẻ những kinh nghiệm quý, bài học của các thành viên hiệp hội, đề ra các chương trình hành động nhằm phát triển và liên kết công tác lưu trữ, bảo quản, khai thác và phổ biến tư liệu nghe nhìn một cách thiết thực nhất trên nền tảng công nghệ số đang ngày càng phát triển”. 

 

      Bà Karren Chan - Chủ tịch SEAPAVAA phát biểu tại Hội nghị trực tuyến quốc tế SEAPAVAA lần thứ 25.

 

     Cùng khẳng định và chia sẻ tại buổi khai mạc, bà Karren Chan – Chủ tịch SEAPAVAA cho rằng: “Không quá khi nói rằng năm 2020 và năm 2021 là những năm đầy thách thức đối với các cơ quan lưu trữ và di sản. Đại dịch Covid 19 buộc ta phải suy nghĩ, đánh giá lại cách sống và làm việc, cũng như phải thay đổi thái độ về những gì đã từng được coi là đương nhiên… Hội nghị trực tuyến của chúng ta tập hợp các thành viên SEAPAVAA và đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, vượt qua biên giới – cả về địa lý, văn hóa, múi giờ để học hỏi lẫn nhau. Điều này có thể đưa chúng ta đến một tương lai tươi sáng hơn và tốt đẹp hơn. Trong những thời điểm này, các bộ sưu tập lưu trữ của chúng ta đã trở thành nguồn cảm hứng và được coi trọng hơn. Những thước phim tư liệu quý hiếm được chiếu trực tuyến trên Facebook của SEAPAVAA nhằm giới thiệu bộ sưu tập độc đáo của các thành viên là một trong những cách như vậy. Các cơ quan lưu trữ khắp nơi trên thế giới cũng đã chia sẻ trực tuyến bộ sưu tập của họ. Công việc của chúng ta đều có một mục đích. Chúng ta phải tiếp tục kiên trì sự nghiệp lưu trữ bằng nỗ lực của chính mình”.

 

       Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông (thứ 8 từ phải qua trái) chụp ảnh kỉ niệm

       với các đại biểu, khách mời tại Hội nghị trực tuyến quốc tế SEAPAVAA lần thứ 25.

 

Sau Lễ khai mạc ngắn gọn, Hội nghị trực tuyến đã diễn ra sôi nổi với các tham luận có giá trị thực tiễn theo từng chuyên đề cụ thể như: Công tác số hóa của Viện Phim Việt Nam trong thời đại công nghệ thay đổi – Viện Phim Việt Nam; Sự chuyển đổi từ Viện Lưu trữ quốc gia Indonesia thành Viện lưu trữ Bảo quản Điện ảnh – Viện Lưu trữ quốc gia Indonesia; Đánh giá quản lý dữ liệu cho việc sử dụng bộ sưu tập mới của INA và những thực tiễn chuyên môn mới – Viện nghe nhìn quốc gia Pháp; Chân dung một Viện lưu trữ bị cháy: nghiên cứu tình huống của Viện Lưu trữ quốc gia Thái Lan…vv..vv

 

    Hình ảnh trực tuyến chương trình Thảo luận các chuyên đề của các diễn giả tại Hội nghị.

 

     Hội nghị trực tuyến quốc tế SEAPAVAA lần này sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 23 – 25/ 06 với các chuyên đề có giá trị khác như: Từ những nhà lưu trữ đến những nhà sáng tạo: Nâng cao nhiệm vụ nhà lưu trữ thông qua giáo dục – Đại học Diliman Philipin; Những thành tích và đau thương – Tiến sĩ Ray Edmondson – Australia; Các Viện Lưu trữ Nghe nhìn chia sẻ xây dựng nền tảng trong bối cảnh toàn cầu – Viện Nghe nhìn Thượng Hải; Cách thư viện và Đại dịch – Christine McKenzie, Chủ tịch IFLA; Duy trì văn hóa và lịch sử: Các hoạt động tình nguyện trong Bảo quản và Lưu trữ - Đại học Philipines…vv..vv

     Bên cạnh hoạt động chính, trong chuỗi hoạt động bên lề của Hội nghị, Viện Phim Việt Nam dự kiến tổ chức chương trình chiếu phim chào mừng Hội nghị khi tình hình dịch bệnh ổn định hơn, thời gian sẽ được Viện thông báo trên trang thông tin điện tử của cơ quan. Chương trình chiếu phim Chào mừng Hội nghị sẽ gồm 2 bộ phim: Hạnh phúc của mẹChuyện của Pao. Đây là hai tác phẩm đoạt giải thưởng của Hội điện ảnh Việt Nam, trong đó Hạnh phúc của mẹ đoạt 7 giải Cánh diều của Hội điện ảnh năm 2020; Chuyện của Pao đoạt 4 giải Cánh diều của Hội điện ảnh năm 2005.

 

Bài: Như Quỳnh

Ảnh: Việt Hưng