PHÁT TRIỂN HỢP TÁC GIỮA VIỆN PHIM VIỆT NAM VÀ VIỆN LƯU TRỮ PHIM JORIS IVENS (HÀ LAN)

14-07-2016 | 20:26

Joris Ivens là nhà quay phim người Hà Lan nổi tiếng thế giới với những thước phim chiến trường, trong đó có chiến tranh Việt Nam. Sau khi ông qua đời năm 1989, châu Âu đã vinh danh ông bằng việc thành lập tổ chức mang tên Joris Ivens Foundation Netherlands (Tổ chức Joris Ivens Hà Lan).

 

 

Viện lưu trữ Phim Joris Ivens tại Nijmegen, Hà Lan

 

 

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác, trao đổi chuyên môn với Viện lưu trữ phim trên thế giới, ngày 11 tháng 3 năm 2016, theo phân công của Viện trưởng Viện Lưu trữ Phim Joris Ivens tại Hà Lan, ông Adrian Spijkers - đại diện của Tổ chức Joris Ivens đã đến thăm Viện Phim Việt Nam, cùng với cơ sở của Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong chuyến thăm này, ông đã mang tặng cho Viện phim Việt Nam bộ sưu tập gồm 4 bộ phim của đạo diễn Joris Ivens quay tại Việt Nam thời kỳ chiến tranh chống Mỹ.

 

 

 

Ông Vũ Nguyên Hùng, Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam tiếp ông Adrian Spijkers

 

 

 

 

Ông Adrian Spijkers trao tặng bộ sưu tập phim cho Viện Phim Việt Nam

 

 

 

Trong chuyến thăm Viện phim Việt Nam lần thứ hai vào ngày 27 tháng 6 năm 2016, ông Adrian đã trao đổi với ông Đào Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam về việc hỗ trợ cho dự án Lịch sử truyền miệng của Viện Joris Ivens. Để hỗ trợ cho dự án này của Viện Joris Ivens, Lãnh đạo Viện phim Việt Nam đã cử  tổ quay phim của Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh thực hiện cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Xuân Phượng – một nhân chứng lịch sử, người từng là nhân vật chính trong các bộ phim tài liệu của Joris Ivens quay tại Việt Nam và từng tháp tùng nhà quay phim đi tác nghiệp trên những mặt trận tại chiến trường miền Nam trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ.

 

 

 

 

 

Ông Đào Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam tiếp ông Adiran Spijkers

 

 

 

Nhằm mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt phim Việt Nam và Viện lưu trữ Phim Joris Ivens, ngày 30 tháng 6 năm 2016, đoàn cán bộ Viện Phim Việt Nam do ông Đào Quốc Hùng, Viện trưởng dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Viện lưu trữ Phim Joris Ivens. Tại đây,  ông Paul Kusters, Chủ tịch Tổ chức Joris Ivens Hà Lan và ông André Stufkens, Giám đốc Viện lưu trữ Phim Joris Ivens đã có cuộc gặp gỡ đoàn Viện Phim Việt Nam. Hai bên đã thống nhất đẩy mạnh dự án nghiên cứu chuyên sâu do phía bạn thực hiện về các tác phẩm điện ảnh của Joris Ivens quay tại Việt Nam vào cuối những năm 1960 bao gồm: Bầu trời đe dọa, Việt Nam xa xôi, Vĩ tuyến 17, Gặp gỡ Hồ Chủ Tịch.

 

 

 

Đoàn Viện phim Việt Nam thăm kho lưu trữ tại Viện lưu trữ phim Joris Ivens

 

 

 

 

 

Đoàn Viện Phim Việt Nam thăm và làm việc tại Viện lưu trữ phim Joris Ivens

 

 

Hoàng Mai