TẬP HUẤN PHỔ BIẾN KIẾN THỨC VÀ DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ TẠI VIỆN PHIM VIỆT NAM

26-10-2020 | 10:21

     Sáng ngày 21/10/2020, Viện phim Việt Namphối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quận Ba Đình tổ chức buổi Tập huấn phổ biến kiến thức và diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại đơn vị. Dự buổi tập huấn có lãnh đạo Viện và toàn thể cán bộ viên chức, người lao động đang công tác tại Viện phim Việt Nam.

 

   Toàn cảnh buổi tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy tại Viện phim Việt Nam

 

     Viện phim Việt nam có chức năng lưu chiểu, lưu trữ phim và bảo quản các tư liệu điện ảnh, nghiên cứu lý luận, công nghệ điện ảnh, khai thác phổ biến các tư liệu điện ảnh theo quy định của pháp luật. Kho phim của Viện hiện đang lưu giữ gần 80.000 cuốn phim nhựa 35mm, 16mm, hơn 20 ngàn tên phim và hàng chục ngàn băng video các loại với các đề tài, nội dung phong phú của điện ảnh thế giới và Việt Nam. Kho phim tại 523 Kim Mã - Hà Nội, cũng như hệ thống lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ hình ảnh động quốc gia tại Thạch Thất – Hà Tây, kho phim tại Trung tâm Nghệ thuật và lưu trữ điện ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh được đầu tư xây dựng có quy mô với hệ thống bảo quản đạt tiêu chuẩn về độ ẩm (40 -+ 5%RH), nhiệt độ 10 -+ 2oC.

 

   Ông Vũ Nguyên Hùng – Q.Viện trưởng phát biểu tại buổi tập huấn

 

     Ý thức được những tư liệu quý đang phải có trách nhiệm bảo vệ, vật liệu gốc tại kho đều dễ bị hư hại, cháy nổ, hàng năm,Viện phim Việt Nam luôn thực hiện các buổi tập huấn phòng cháy chữa cháy nhằm phổ biến các kiến thức cơ bản trong phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho tập thể cán bộ, viên chức, người lao động tại cơ quan. Trong buổi tập huấn, đồng chí Bùi Văn Vũ - Thượng úy, giảng viên khoa Phòng cháy chữa cháy, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đãphổ biến kiến thức về luật PCCC&CNCH và các nghị định:Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2013;Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy; Thông tư số 66/2014/TT–BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP;Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy;Thông tư 08/2018/TT-BCA ngày 05/3/2018 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 83/2017/NĐ-CP.

     Phần thực hành tại cơ sở, giảng viên trực tiếp hướng dẫn cách nhận biết bình phòng cháy chữa cháy, cách cứu người, cứu tài sản và xử lý các tình huống cháy khi xảy ra:Tập theo phướng án giả định cháy khu vực kho phim, dập tắt đám cháy bằng khí ga bằng bình bột và bình khí CO2, dập tắt đám cháy bằng nước, cách dập thoát nạn trong đám cháy.

 

                                                       Đ/c Bùi Văn Vũ - Thượng úy, giảng viên khoa PCCC,

                                                                Trường Đại học PCCC diễn tập mẫu

 

     Kết thúc buổi tập huấn, tất cả các cán bộ nhân viên, người lao động Viện phim Việt Nam đã được trang bị bài bản kiến thức lý thuyết cũng như thực hành về mức độ nguy hiểm của việc phòng cháy chữa cháy trong công việc cũng như hoạt động chuyên môn tại cơ quan, nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn kho lưu trữ hình ảnh động mà Viện phim Việt Nam đang bảo quản và lưu trữ.

 

                                                     Các cán bộ, nhân viên của Viện diễn tập phòng cháy chữa cháy

                                                                       tại sân kho lưu trữ Viện phim Việt Nam

 

Bài: Hoàng Anh

Ảnh: Vũ Hưng