Tọa đàm: ĐẨY MẠNH HỢP TÁC QUỐC TẾ TRONG SẢN XUẤT PHIM, TĂNG CƯỜNG QUẢNG BÁ HÌNH ẢNH VIỆT NAM VÀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH

13-07-2017 | 16:24

Sáng ngày 23 tháng 6 năm 2017, tại TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh đã tổ chức buổi Tọa đàm Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong sản xuất phim, tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam và phát triển du lịch. Tham dự Tọa đàm có PGS.TS Trần Luân Kim – Nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; Ông Lưu Trọng Hồng – Nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh; Ông Nguyễn Thanh Kỷ – Đại diện Cục điện ảnh tại TP.HCM; Về phía Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh có Ông Nguyễn Xuân Dư – Phó Viện trưởng Viện phim Việt Nam kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh và đại diện các đơn vị quản lý - sản xuất phim, các nghệ sĩ điện ảnh, các đơn vị du lịch và các chuyên gia trong ngành.

 

 

Toàn cảnh cuộc tọa đàm

 

 

 

 

Ông Nguyễn Xuân Dư – Phó Viện trưởng Viện phim Việt Nam kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh phát biểu tại Tọa đàm

 

 

 

          Khai mạc Tọa đàm, Ông Nguyễn Xuân Dư phát biểu: Việt Nam đã từng là điểm đến của nhiều dự án hợp tác làm phim quốc tế như Người tình, ĐôngDương, Điện Biên Phủ, Người Mỹ trầm lặng, Mùa len trâu, Nước, và gần đây là Kông - Đảo đầu lâu. Thành công của các tác phẩm điện ảnh trên là cơ hội lớn cho điện ảnh Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực hợp tác làm phim quốc tế, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam ra thế giới. Việt Nam cũng đang triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, qua nhiều hoạt động khác nhau, trong đó có hoạt động điện ảnh.

 

 

 

PGS.TS Trần Luân Kim điều hành cuộc Tọa đàm

 

 

          Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí thảo luận sôi nổi, trên tinh thần thẳng thắn trao đổi và xây dựng; với hơn 30 ý kiến đóng góp qua các bản tham luận và phát biểu tại chỗ, tập trung vào các vấn đề quản lý, dịch vụ sản xuất phim và các đề xuất kiến nghị, giải pháp. Nổi bật trong đó là chính sách phát triển điện ảnh hợp tác quốc tế với các quy định cụ thể về thủ tục, về thuế, mang tính hỗ trợ, khuyến khích nước ngoài đến Việt Nam làm phim; tạo điều kiện tôn tạo, bảo vệ cảnh quan và khai thác du lịch; quảng bá được vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Về phía đơn vị sản xuất phim, cần có sự chuyên nghiệp hóa trong khâu dịch vụ sản xuất, chủ động giới thiệu khả năng cung ứng dịch vụ, chi phí và các hạng mục có thể thực hiện, cung cấp ngân hàng hình ảnh về các địa điểm có thể làm bối cảnh phim trường. Về phía du lịch, ngoài việc thiết kế các tour tham quan đến các điểm đã từng sử dụng làm bối cảnh phim, còn có thể cung cấp dịch vụ lưu trú, đi lại cho các đoàn làm phim.

 

          Các ý kiến đóng góp trong tọa đàm được báo cáo với các cơ quan chức năng liên quan, nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một nền điện ảnh quốc gia ổn định, vững mạnh, đáp ứng được xu thế hội nhập quốc tế, quảng bá tích cực hình ảnh đất nước con người Việt Nam ra thế giới.

 

 

Bài: Thúy Nga

Ảnh: Đinh Mạnh