TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH (TPD) THĂM VÀ TÌM HIỂU CÁC HOẠT ĐỘNGLƯU TRỮ TẠI VIỆN PHIM VIỆT NAM

07-01-2020 | 10:47

    Trong khuôn khổ chương trình Quảng bá phim tư liệu lưu trữ - một chương trình hợp tác giữa Viện phim Việt Nam và Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh (TPD), ngày 03 tháng 01 năm 2020, các bạn trẻ của TPD đã có có buổi thăm quan và tìm hiểu các hoạt động lưu trữ tư liệu hình ảnh động, tài liệu cấp 2, Thư viện tại Viện phim Việt Nam.

 

   Học viên TPD thăm và tiếp xúc với cán bộ chuyên môn của Viện phim Việt Nam

 

    Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh (TPD) – Công ty cổ phần phát triển điện ảnh TPD – Hội Điện ảnh là một đơn vị hỗ trợ các hoạt động phát triển điện ảnh trẻ phi lợi nhuận. Thông qua các Dự án tài trợ làm phim ngắn, Trung tâm đã tạo môi trường cho các bạn trẻ yêu điện ảnh sáng tạo, làm quen với việc sản xuất phim, trong đó đặc biệt là các Dự án phổ cập nghệ thuật nghe nhìn cho thanh thiếu niên. Đây có thể coi là một trong những địa chỉ hiếm hoi tại Việt Nam hỗ trợ cho các nhà làm phim trẻ về mặt nghề nghiệp, thiết bị kỹ thuật cũng như tài chính từ Quỹ Điện ảnh trẻ. Hoạt động của Trung tâm từ nhiều năm qua (Thành lập năm 2002) đã xây dựng được cộng đồng các nhà làm phim trẻ với nhiều dự án điện ảnh sôi động, thu hút những thanh thiếu niên say mê điện ảnh có môi trường học tập kinh nghiệm, trao đổi, giao lưu.

    Hiện nay, Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh đang triển khai dự án đào tạo Thực hành giám tuyển phim. Dự án sẽ hỗ trợ các bạn trẻ tập trung nghiên cứu các tác phẩm điện ảnh kinh điển của Việt Nam, bao gồm thể loại phim truyện, tài liệu, hoạt hình. Việc phổ biến và khai thác di sản phim Việt Nam của Dự án, cũng được lấy cảm hứng từ các hoạt động của Hội đồng Anh đã phối hợp với Viện phim Việt Nam hồi tháng 1/2019, khi cùng hướng đến chương trình  Phim như một di sản văn hóa.

 

Nhóm bạn trẻ TPD thăm và tìm hiểu thông tin tại Thư viện

 

    Viện phim Việt Nam nhiều năm qua, ngoài công tác chuyên môn là bảo quản, lưu trữ, nghiên cứu, phổ biến tư liệu hình ảnh động, luôn là một đơn vị hỗ trợ, hợp tác nhiệt tình các hoạt động cộng đồng của các đơn vị trong và ngoài ngành điện ảnh, đặc biệt hướng tới các dự án có mục đích đào tạo, hỗ trợ phát triển điện ảnh dành cho thanh thiếu niên.

    Chương trình hợp tácQuảng bá phim tư liệu lưu trữ giữa Viện phim Việt Nam và Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh dự kiến sẽ được thực hiện từ ngày 03/01 đến ngày 21/2/2020, bao gồm các nội dung chính như sau: 01 buổi giới thiệu chung (Cung cấp thông tin cho các học viên về tư liệu lưu trữ và các bộ sưu tập, hệ thống tra cứu phim, hệ thống số hóa, phục chế tư liệu tại Viện phim Việt Nam), 05 buổi nghiên cứu (Giới thiệu cho các học viên cách tra cứu thông tin phim, ảnh và các tư liệu giấy, xem file số, cung cấp tư liệu danh mục phim, chiếu giới thiệu một số phim nhựa, hỗ trợ giải đáp thắc mắc…)

 

Các học viên TPD thăm kho lưu trữ phim tại Viện phim Việt Nam

 

    Cũng theo nội dung của chương trình hợp tác giữa hai bên, Viện phim Việt Nam sẽ cung cấp một số bản phim tư liệu và tư liệu giấy cho Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh trong khuôn khổ 06 dự án chiếu phim và triển lãm do TPD tổ chức (hoàn toàn phi lợi nhuận). Sự kiện này dự kiến được diễn ra trong khoảng thời gian từ 29/2 đến 15/3/2020.

Bài: Hoàng Anh

Ảnh: Vũ Hưng