TUẦN LỄ PHIM VIỆT NAM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG TRAO ĐỔI, HỢP TÁC CỦA ĐOÀN VIỆN PHIM VIỆT NAM TẠI LÀO

11-05-2014 | 11:22

Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tiếp tục vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng và nhà nước Việt – Lào, Bộ Thông tin, văn hóa và du lịch, Cục Điện ảnh, Đài truyền hình quốc gia Lào phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Trung tâm văn hóa Việt Nam, Viện phim Việt Nam tổ chức Tuần phim Việt Nam tại Lào từ ngày 5/5 đến 11/5/2014 tại Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Savankhet cũng như tại một số cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh. Việc tổ chức hằng năm các sự kiện văn hóa nổi bật của hai nước đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống trong sự hợp tác lâu dài, gắn bó giữa hai quốc gia.

 

Lễ khai mạc Tuần phim Việt nam tại Lào

 

 

Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 5/5/2014 tại Viêng Chăn với sự góp mặt của các đồng chí Lãnh đạo đại diện nhà nước Lào, lãnh đạo các cơ quan điện ảnh, thông tấn: Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Xa Vẳn Khon La Xa Mun Ty,  Giám đốc đài truyền hình quốc gia Lào Bounchao Phichit, Cục trưởng Cục Điện ảnh Lào Bounchom Vongphet…phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Lào T.S Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện phim Việt Nam ông Đào Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ ông Nguyễn Văn Tấn… Việc tổ chức tuần Phim Việt Nam tại Lào còn thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ hoạt động trong ngành điện ảnh và nhân dân Lào, nhất là thế hệ trẻ Lào có dịp hiểu sâu sắc về đất nước con người Việt Nam, về truyền thống liên minh đấu tranh giữa hai nước và ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với các dân tộc thuộc địa.

 

 

Áp phích những bộ phim Việt Nam tại Tuần lễ phim Việt Nam tại Lào

 

 

Những phim Việt Nam được giới thiệu tới đông đảo công chúng nhân dịp đặc biệt này là những tác phẩm điện ảnh có đề tài Chiến thắng Điện Biên phủ và liên minh chiến đấu, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào. Đó là 5 bộ phim truyện: Vợ chồng A Phủ (1961); Lá cờ chuẩn (1965); Hai người mẹ (1975); Điện Biên Phủ (1992); Hoa ban đỏ (1994); và 3 bộ phim tài liệu : Điện Biên Phủ (1954); Chiến thắng Điện Biên Phủ (1964); Cột mốc vàng Điện Biên Phủ (2004).

 

 

Buổi làm việc giữa Ông Đào Quốc Hùng – Viện trưởng Viện phim Việt Nam và

Giám đốc truyền hình quốc gia Lào và Cục trưởng Cục Điện ảnh Lào

 

 

Cùng trong chuyến viếng thăm này, đoàn Viện phim Việt nam do ông Đào Quốc Hùng – Viện trưởng Viện phim Việt Nam làm trưởng đoàn đã có những buổi làm việc trực tiếp với các đơn vị điện ảnh, truyền hình thông tấn tại Lào. Trong nhiều năm qua, Viện phim Việt Nam luôn là một người bạn thân thiết, sát cánh, hỗ trợ và giúp đỡ Cục Điện ảnh Lào về nhiều mặt từ xây dựng cơ sở vật chất, kho lưu trữ phim, huấn luyện về chuyên môn cũng như tư vấn hướng phát triển mới của công tác bảo quản lưu trữ trong thời đại công nghệ số. Cũng trong những ngày làm việc này, ông Bounchao Phichit, Giám đốc truyền hình quốc gia Lào đã đề xuất dành một chương trình giới thiệu phim Việt Nam trên truyền  hình Lào và mong muốn Viện phim Việt Nam sẽ hỗ trợ, tư vấn phương án tổ chức Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 17 tại Lào. Hai bên đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cởi mở trong các hoạt động lưu trữ, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động chuyên môn của Cục Điện ảnh Lào và Viện phim Việt Nam. Với những kinh nghiệm và truyền thống đoàn kết, tương hữu lâu đời giữa Viện phim Việt Nam và Cục Điện ảnh Lào, các hoạt động lưu trữ điện ảnh của hai quốc gia sẽ ngày càng phát triển trên tinh thần hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện.

Hoàng Anh