TUYÊN BỐ CỦA FIAF VỀ VỤ HỎA HOẠN TẠI MỘT TRONG NHỮNG KHO PHIM CỦA VIỆN LƯU TRỮ PHIM QUỐC GIA BRAZIL VÀO NGÀY 29 THÁNG 7 NĂM 2021

09-08-2021 | 09:44

     Liên đoàn các Viện Lưu trữ Phim Quốc tế (FIAF) và 172 thành viên và hiệp hội trên khắp thế giới hết sức bàng hoàng và xin được chia sẻ khi nghe tin về vụ hỏa hoạn tại một trong những kho phim củaViện Phim Quốc gia Brazil ở São Paulo vào ngày 29 tháng 7 năm 2021. Trong khi chúng ta vẫn chưa biết thông tin đầy đủ về mức độ thiệt hại, nhưng có khả năng thảm họa mới nhất này sẽ một lần nữa gây ra sự mất mát đáng kể về số lượng các bộ phim và kiệt tác văn hóa quan trọng do Viện Phim Quốc gia Brazil lưu trữ - một trong những thành viên lâu đời nhất và được tôn trọng nhất trong mạng lưới lưu trữ phim của chúng ta và làcơ quan quản lý quan trọng các di sản điện ảnh phong phú của Brazil nói riêng, khu vực Nam Mỹ nói chung.

     Chúng ta không thể không liên tưởng rằng các thảm họa gần đây đã gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở vật chất và bộ sưu tập của Viện Phim Brazil trong vài năm qua do sự thiếu hỗ trợ tài chính và thể chế rõ ràng mà Viện Phim Brazil đã phải trải qua từ chính phủ Brazil.

     Tháng 9 năm ngoái, toàn bộ nhân viên tại Viện Phim Brazil sau khi không được trả lương trong vài tháng đã bị sa thải và cơ sở này hiện đang đóng cửa. FIAF đã công khai bày tỏ mối quan tâm sâu sắc vào thời điểm đó, và kêu gọi chính phủ Brazil giúp giải quyết tình huống gây sốc này nhưng thật đáng tiếc,kể từ đó đến nay dường như không có tiến triển gì. Tương lai của Viện Phim Brazil vẫn chưa chắc chắn hơn bao giờ hết, và mỗi ngày trôi qua đều khiến các bộ sưu tập độc đáo của Brazil rơi vào tình trạng bị lãng quênvà ngày càng gặp nguy hiểm.

     Một lần nữa, chúng ta mạnh mẽ ủng hộ các đồng nghiệp ở São Paulo và kêu gọi chính phủ Brazil can thiệp ngay để đảm bảo rằng Viện Phim Brazil có thể bắt đầu hoạt động trở lại và thực hiện các sứ mệnh văn hóa thiết yếu của mình, như cách họ đã làm rất xuất sắc trong 70 năm, trước khi quá muộn.

 

                   15 xe cứu hỏa xử lý đám cháy tại kho phim quốc gia Brazil ngày 29/7/202

Bài và ảnh: Hoàng Mai (dịch)