VIỆN PHIM VIỆT NAM THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC HỘI ĐIỆN ẢNH LẦN THỨ IX NHIỆM KỲ 2020 – 2025

23-09-2020 | 16:00

     Trong 3 ngày 19,20,21 tháng 9 năm 2020, tại Khách sạn La Thành – Hà Nội đã long trọng diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Điện ảnh nhiệm kỳ IX(2020 – 2025). Đâylà sự kiện lớn của ngành điện ảnh khi được tổ chức 5 năm một lần. Đại hội đã vui mừng chào đón sự có mặt của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng với 490 đại biểu đến từ 39 chi hội trực thuộc. Đại hội đã lắng nghe các Thảo luận và thông qua Báo cáo tổng kết công tác hội nhiệm kỳ VIII, Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ IX; Báo cáo kiểm điểm công tác của Ban chấp hành; Báo cáo hoạt động của Ban kiểm tra nhiệm kỳ VIII; Báo cáo sửa đổi, bổ sung điều lệ hiện hành (Điều lệ nhiệm kỳ VII...

 

  Toàn cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Điện ảnh nhiệm kỳ IX (2020 – 2025)

 

     Đoàn đại biểu Viện phim Việt Nam gồm 10 thành viên được bầu tham dự Đại hội đã luôn tham gia tích cực vào các hoạt động trong 3 ngày diễn ra Đại hội. Trong những năm qua, Chi hội Viện phimViệt Nam với 39 thành viên đã nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội bằng việc đóng góp sản phẩm của chi hội như các đầu sách, công trình nghiên cứu lý luận điện ảnh, sản xuất phim tài liệu và xây dựng tổ chức Chi hội phát triển.Năm 2016, cuốn sách Đời sống và Nghệ thuật đoạt giải Cánh Diều Vàng, 2 tác phẩm của Viện Phim Việt Nam năm 2018: Bộ phim Joris Ivens và Ngọn gió Việt Nam,công trình nghiên cứu, ấn phẩm hợp tác giữa Viện Phim Việt Nam và Viện Joris Ivens Hà Lan Joris Ivens với cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam đã xuất sắc giành 2 giải Cánh Diều Bạc của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2018, bộ phim tiếp tục đoạt giải Bông Sen bạc tại LHPVN lần thứ 21. Tháng 5 năm 2020, Đại hội Chi hội điện ảnh Viện phim Việt Nam đã bầu ra Ban chấp hành chi hội nhiệm kỳ 2020 – 2025 kịp thời đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới.

 

       Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – Phó chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh phát biểu tại Đại hội

 

     Trong 5 năm qua, Hội Điện ảnh đã thể hiện được vai trò trong nhiều hoạt động, bảo vệ được quyền lợi cho hội viên, đẩy mạnh hỗ trợ sáng tác khi mở nhiều trại sáng tác, trại tập huấn nghề nghiệp hiệu quả. Hội đã đầu tư cho 1313 kịch bản ở các thể loại góp phần động viên sức sáng tạo cho nghệ sĩ điện ảnh. Từ năm 2015 mỗi năm có trên 40 phim Việt Nam được sản xuất và phát hành. Đây là những con số thể hiện sự phát triển mạnh mẽ so với những năm trước trong lĩnh vực sản xuất phim. Đại hội cũng đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới là: Tiếp tục triển khai Chiến lược phát triển với mục tiêu xây dựng Điện ảnh Việt nam theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại và hội nhập mang đậm bản sắc dân tộc, phục vụ tốt nhu cầu về đời sống, văn hóa tinh thần cho người dân.

 

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

 

    Đoàn đại biểu Chi hội Viện phim Việt Nam tham dự Đại hội gồm 10 thành viên

 

     Phát biểu tại Đại hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định: Gần 70 năm qua, nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam đã lớn mạnh, phát triển không ngừng đóng góp xứng đáng váo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong phát triển văn hóa, con người Việt Nam…Nhiệm kỳ tới của Hội điện ảnh Việt Nam cũng là giai đoạn tổng kết 50 năm chặng đường văn hóa nghệ thuật Việt Nam từ khi đất nước thống nhất, hy vọng Hội Điện ảnh Việt Nam tiếp tục tham gia hiệu quả hơn vào đóng góp xây dựng xã hội nhằm tạo môi trường thuận lợi cho phát triển điện ảnh nói riêng và nghệ thuật nói chung. Hội sẽ tiếp tục là cầu nối không thế thiếu với các hội, tổ chức và cộng đồng điện ảnh quốc tế.

 

BCH Khóa IX nhiệm kỳ 2020 – 2025 ra mắt Đại hội gồm 15 thành viên

 

     Đại hội cũng bầu ra Ban chấp hành  khóa IX nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 15 thành viên: Diễn viên Mai Huyền Linh (Quyền Linh), NSTU Công Hậu, NSUT Đỗ Thanh Hải, Chánh Văn phòng Hội Điện ảnh Việt Nam Nguyễn Văn Tân, Biên kịch Dương Cẩm Thúy, NSND – Đạo diễn Lê Hồng Chương, Diễn viên Mai Thu Huyền, PGS – TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, NSUT Thanh Loan, NSND Nguyễn Thanh Vân, Huỳnh Văn Hùng, Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Phạm Ánh Tuyết, NSUT Trịnh Lê Văn, Châu Ngọc Ẩn. Vị trí Chủ tịch hội vẫn chưa bầu được nhân sự mới, tạm thời Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam khóa VIII Đặng Xuân Hải tiếp tục đảm nhiệm vị trí này tới khi Ban chấp hành Hội có lãnh đạo mới.

Bài: Hoàng Anh

Ảnh: Hải Bằng